Thỏa thuận của OPEC có thể đẩy giá dầu lên 70 USD

11/12/2019, 14:55
Chia sẻ:

Tác giả: Nick Cickyham - 09 tháng 12 năm 2019, 7:00 PM CST

Thỏa thuận OPEC + có thể đẩy giá dầu quay trở lại mức 70 USD/thùng vào năm tới, với giả định tất cả diễn ra theo kế hoạch.

Sự kết hợp việc tăng cắt giảm sản lượng lên 1,7 triệu thùng mỗi ngày (mb/d), cộng với sự tự nguyện tuân thủ quá mức của Ả Rập Saudi, và với việc cắt giảm thêm 400.000 bpd, đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào tuần trước. Ngoài ra, Ả Rập Saudi hy vọng sẽ gây áp lực cho tất cả các quốc gia thành viên để tuân thủ các mức giảm được phân bổ của họ. Giá dầu tăng vọt ngay sau khi thỏa thuận này được công bố.

fee3f148-6be3-11e7-9575-882aa2208a4d_1280x720_022159Mức cắt giảm kết hợp mới của OPEC+ là 1,7 triệu thùng/ngày hay 1,7% tổng sản lượng toàn cầu.

Một trong những câu hỏi là làm thế nào tổ chức này sẽ phân bổ mức cắt giảm thêm. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh mức phân bổ của một vài thành viên quan trọng:

Ả Rập Saudi đã đồng ý cắt giảm thêm 167.000 bpd (trong khi đã có 400.000 bpd cắt giảm tự nguyện)

UAE: 60.000 bpd

Kuwait: 55.000 bpd

Iraq: 50.000 bpd

Nga: 70.000 bpd

Và những đóng góp nhỏ hơn từ phần còn lại của OPEC.

Trong khi phản ứng ban đầu là tích cực từ góc độ giá cả, các phản ứng đã trở nên phức tạp hơn. Theo Bank of America Merrill Lynch, quý đầu tiên vẫn có thể thấy thừa 700.000 bpd. Việc tuân thủ nghiêm ngặt với thỏa thuận cắt giảm cũng sẽ chỉ cắt giảm dư thừa 200.000 bpd. Ngân hàng đã hoài nghi sự tuân thủ của tất cả các nhà sản xuất, và Iraq là một trọng tâm cụ thể.

Julian Lee tại Bloomberg Opinion chỉ ra rằng Ả Rập Saudi đã thực sự đặt niềm tin vào thỏa thuận này và sẽ thành công trong việc khiến tất cả các nhà sản xuất tuân thủ thỏa thuận, nếu không, Riyadh có thể quyết định khiến cho nguồn cung dầu tràn ngập thị trường khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 3 .

Bank of America cũng đã để mắt đến yếu tố rủi ro này. “Nếu các thành viên khác đang sản xuất vượt quá mục tiêu của mình, Saudi có thể chọn tăng sản lượng cắt giảm lên trên mức hạn ngạch đã thỏa thuận”, Bank of America Merrill Lynch đã viết trong một ghi chú. Nhưng nếu mọi người đều nỗ lực, OPEC + có thể đạt được một mức độ thành công nào đó. “Tuân thủ mạnh mẽ, cùng với sự phát triển kinh tế tích cực khác, chẳng hạn như nâng cấp kho dự trữ toàn cầu và một thỏa thuận thương mại nhỏ giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể đẩy Brent đến mục tiêu giá 70 đô la của chúng tôi trước thời hạn”.

Goldman Sachs điều chỉnh tăng dự báo giá Brent năm 2020 lên 63 USD/thùng, tăng từ mức 60 USD trước đó, với số lượng cung-cầu phần lớn cân bằng. Ngân hàng này nói rằng thỏa thuận có thể sẽ làm tăng "bù hoãn bán"[1] trong đường cong tương lai.

Những người khác phần lớn nhún vai trong thỏa thuận, chỉ ra rằng mức sản xuất thực tế từ OPEC + không khác gì so với những con số được công bố. Ông Pat Pat Thaker, Giám đốc biên tập và khu vực, MEA tại Đơn vị tình báo kinh tế , nói trong một tuyên bố, “Chúng tôi hy vọng hầu hết những người tham gia tuân thủ các cam kết mới của họ và sẽ điều chỉnh các dự báo kinh tế của quốc gia cho phù hợp. Tuy nhiên, tác động chung đến giá có thể bị hạn chế - với thỏa thuận làm nhiều hơn để phân phối lại gánh nặng cắt giảm hiện tại hơn là thay đổi sản lượng tuyệt đối thực tế của 24 thành viên”.

Raymond James đã ủng hộ triển vọng thị trường nhiều hơn. Ngân hàng nhận thấy WTI trung bình 65 USD mỗi thùng vào năm 2020 và Brent trung bình 70 USD. Nhưng họ nhìn thấy quỹ đạo tăng tốc đi lên vào năm 2021, với WTI trung bình 75 USD và Brent trung bình 80 USD. Raymond Jame nói trong một ghi chú vào ngày 9/12/2019 “Để nhấn mạnh, tất cả các dự báo này vẫn vượt trên sự đồng thuận và mức giá tương lai, vì vậy chúng tôi vẫn kiên quyết về phe lạc quan về giá dầu thô”,.

Phần lớn phụ thuộc vào phản ứng từ dầu đá phiến của Hoa Kỳ. Rystad Energy nhận thấy ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển.

Những người khác hoài nghi hơn rằng thỏa thuận này thực sự đã ném một dây an toàn cho dầu đá phiến của Hoa Kỳ. “Việc dự báo giá cao hơn này không khiến chúng tôi tăng dự báo tăng trưởng sản xuất dầu đá phiến năm 2020 của Hoa Kỳ, duy trì ở mức 600.000 b/d. Hiệu suất tài chính kém, đòn bẩy dư thừa và sự tập trung gia tăng vào kiểm soát khí thải đã đẩy chi phí vốn của các nhà sản xuất dầu đá phiến tăng mạnh, với áp lực này không còn được bị tác động bởi giá dầu mà bởi thị trường vốn và thị trường nợ, các nhà phân tích của Gold Gold Sachs viết ngày 6/12/2019. “Do đó, Chúng tôi hy vọng sự kiểm soát dầu đá phiến gần đây sẽ được duy trì ngay cả ở mức giá cao vừa phải, sẽ mất nhiều năm để giải quyết công nợ, công suất và kiểm soát lượng khí thải dư thừa.

Nói cách khác, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Hoa Kỳ, trong tổng hợp, vẫn chưa thể hiện khả năng tạo ra bất kỳ lợi nhuận nào. Bất kỳ dòng tiền tích cực nào từ các công ty riêng lẻ sẽ chủ yếu được dùng vào giảm nợ hoặc thanh toán cho cổ đông, thay vì đầu tư giàn khoan, Goldman cho biết. Toàn bộ khu vực đã chứng kiến ​​sự gia tăng chi phí vốn khi các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác.

Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rằng có giới hạn cho động thái này. Nếu giá dầu tăng trên 60 USD mỗi thùng, lợi nhuận có thể được cải thiện cho các công ty dầu đá phiến, tại thời điểm đó có thể họ sẽ thực sự quay trở lại hoạt động khoan. Như vậy, “thị trường hàng hóa thực quá chặt chẽ một lần nữa sẽ làm suy yếu các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC +”.

Chú thích từ ngữ: [1]"Bù hoãn bán" (tiếng Anh: normal backwardation hay đơn giản chỉ là backwardation), là tình trạng thị trường khi giá của một hợp đồng kỳ hạn hay một hợp đồng tương lai được giao dịch thấp hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đáo hạn.

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9_ho%C3%A3n_b%C3%A1n

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/OPEC-Deal-Could-Send-Oil-To-70.html

Ý kiến của bạn