Thỏa thuận thương mại có thể đẩy giá dầu đến 75 USD

04/07/2019, 16:28
Chia sẻ:

Nguồn: oilprice.com

Tác giả: Julianne Geiger – 03/07/2019, 6:00 PM CDT

Trong khi OPEC và các đồng minh đã đạt được thỏa thuận gia hạn việc cắt giảm sản xuất đến năm 2020, thì phản ứng về giá dầu lạigây thất vọng rõ rệt, khiến thị trường tự hỏi liệu giá dầu có thể phục hồi vượt qua mức hiện nay hay không.

trade_dealThỏa thuẩn thương mại có thể đưa giá dầu lên 75 USD

Từ cuộc họp gần đây nhất của OPEC, giá dầu thô Brent được giao dịch với mức giá hơn 66 USD/thùng. Và trong khi hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng giá trên thị trường đã xác lập mức mở rộng trong một số loại, không có nhiều người cho rằng giá sẽ giảm theo một cách đáng chú ý. Nhưng giá dầu đã làm được điều đó, giảm xuống chỉ còn trên 62 USD vào thứ Tư (03/07/2019) do triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu, ngay cả sau khi có báo cáo API vào thứ Ba (02/07/2019) về việc giảm tồn kho 5 triệu thùng dầu thô cũng không thể ngăn chặn sự trượt giá mạnh mẽ khiến giá giảm 5% .

Có một điều có thể giúp nâng giá dầu ra khỏi mức thấp 60 USD, đó là chấm dứt chiến tranh thương mại Hoa Kỳ / Trung Quốc, điều đã làm giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ.

Trên thực tế, theo CNBC, tại cuộc nói chuyện hôm thứ Ba với chuyên gia thị trường dầu mỏ Amrita Sen, một chuyên gia cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là yếu tố quyết định triển vọng giá dầu trong năm nay.

Ông Sen nói với CNBC:  “Tôi biết Al Falih nói rằng triển vọng (nhu cầu) nửa cuối năm có vẻ tốt hơn nhưng phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận thương mại, trên cơ sở thỏa thuận ngừng các xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và nhu cầu toàn cầu đã chậm lại đáng kể”, và thêm rằng thỏa thuận ngừng ngừng chiến tranh thương mại trong các cuộc đàm phán cuối tuần qua có thể khôi phục nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu nhu cầu đó không được khôi phục nhanh chóng, một mức giá yếu sẽ duy trì trong suốt nửa sau năm 2019 và thậm chí năm 2020.

Theo Sen, nếu chúng ta chứng kiến ​​mức tăng trưởng nhu cầu 1 triệu thùng mỗi ngày, giá dầu có thể “dễ dàng là 75 USD nếu không thì cao hơn một chút.”

Saudi Arabia, một mặt, được cho là có động thái hỗ trợ giá dầu tại mức trên 75 USD. Trên thực tế, một số người cho rằng con số là trên 80 USD, số tiền tối thiểu mà ngân sách của Saudi Arabia cần để cân bằng. Thời điểm được nhận định là “làm hay là chết” này đối với Saudi Arabia đã khiến nhiều người tin rằng đây là lý do đằng sau thỏa thuận thành công mà tổ chức này đạt được. Nhưng thỏa thuận thành công này cũng không thể đẩy giá dầu lên ngay lập tức.

OPEC và các đối tác chính thức phê chuẩn thỏa thuận mới

Vào thứ Ba, các nguồn tin thương mại cho biết rằng, hiện Saudi Arabia được cho rằng ​​sẽ giảm giá của hầu hết các loại dầu thô mà họ bán cho thị trường lớn nhất của mình – Châu Á, giá dầu thô Arab Light (OSP) cho thị trường châu Á dự kiến ​​sẽ thấp hơn 0,3 đến 0,5 USD, theo Hellenic Shipping News . Các nguồn thương mại cho biết giá OSP sẽ cần phải hạ xuống, bởi vì giá giao ngay có thể giảm trong tháng Tám tới đây.

Tăng trưởng nhu cầu dầu này là một con số khó nắm bắt. EIA trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn vào tháng Sáu nhấn mạnh tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức 1,4 triệu thùng / ngày trong năm 2020, một mức tăng so với mức 1,2 triệu thùng / ngày dự kiến ​​cho năm 2019. IEA cũng đã điều chỉnh giảm từ các ước tính trước đó và chốt ở mức 1,4 triệu thùng / ngày cho năm 2020 và 1,2 triệu thùng / ngày cho năm 2019. OPEC cũng vậy, đã cắt giảm các dự báo của mình, công bố triển vọng đã giảm 70.000 thùng / ngày xuống còn 1,14 triệu thùng / ngày trong năm 2019. OPEC cho biết, lý do cho các dự báo tăng trưởng nhu cầu giảm, là do tranh chấp thương mại.

Vẫn chưa đủ, giá dầu thấp hiện nay nay có một điểm tích cực đối với Saudi Arabia và nhóm các nhà sản xuất có liên quan, và thực tế là mức giá thấp hơn này cũng hỗ trợ cho sự tăng trưởng dầu đá phiến của Hoa Kỳ. Và một số người có thể cho rằng Saudi Arabia đã khôn ngoan khi đánh giá khía cạnh này của thị trường dầu mỏ vốn hay thay đổi không chỉ về tồn kho và nhu cầu, mà còn về hoạt động giao dịch và tâm lý thị trường.

Nếu giá dầu tăng lên 75 USD/thùng, dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ cần phải được điều chỉnh trừ khi có sự ngừng hoạt động sản xuất lớn của một trong những người chơi lớn trên thế giới.

Biên dịch: Quốc Hùng

Ý kiến của bạn