Thời gian sắp hết với dầu đá phiến của Hoa Kỳ

09/08/2019, 15:56
Chia sẻ:

Nguồn: oilprice.com

Tác giả: Nick Cickyham - ngày 08 tháng 8 năm 2019, 6:00 PM CDT

Một nhà điều hành sản xuất dầu đá phiến hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng đó chỉ có lưu vực Midland ở Permian là có thể tăng trưởng sản xuất sau năm 2025.

Ngoài Midland, mọi lưu vực khai thác dầu đá phiến khác có thể đã vào giai đoạn giảm trữ lượng, với diện tích khai thác tốt nhất đều đã được vận hành và giá dầu giảm xuống dưới 60 USD/thùng.

Đầy là hai tuần tàn khốc cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Hoa Kỳ khi bị khựng lại bởi một loạt kết quả tài chính tồi tệ từ một nhà máy khoan tại thời điểm giá dầu mở rộng biên rơi tự do. Mới nhất là Oasis Petroleum, đã giảm hơn 30% vào thứ Tư (07/08/2019), sau khi công ty cho biết họ có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút so với dự kiến ​​trước đây và có thể sản xuất ít hơn một chút.

fc1487ff5423005a68447afbf8ffb9f1Thời gian sắp hết với dầu đá phiến của Hoa Kỳ

Tuần trước, Concho Resources đã thừa nhận rằng một trong những thử nghiệm nhiều hứa hẹn của họ, một dự án 23 giếng khoan, đã phải chịu kết quả kém vì các giếng được bố trí quá sát với nhau. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 22% do các nhà đầu tư nhận ra rằng có lẽ Concho Resources và các công ty khai thác dầu đá phiến khác như vậy có thể không thể sản xuất nhiều dầu như mong đợi từ một mức chi phí nhất định.

Nhưng các tác động tiếp tục đến. Tổng thống Trump đã công bố một đợt thuế quan mới, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng Chín. Trung Quốc đã phản ứng bằng cách phản ứng mạnh hơn và làm cho tiền tệ mất giá, điều này gây ra sự hoảng loạn toàn cầu về cuộc chiến tiền tệ và về một nền kinh tế đang chậm lại. Dầu bước vào một dạng thức thị trường bán ra, giá dầu giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần đây vào tháng Tư. Các cổ phiếu nhóm ngành năng lượng của Hoa Kỳ trên bảng điểm đã giảm xuống độ sâu mới.

Giá dầu đã phục hồi vào thứ Năm trước những tin đồn về việc cắt giảm nhiều hơn của OPEC +, nhưng điều đó là rất ít ỏi để có thể xua tan những lo ngại về dầu đá phiến của Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp phải đối mặt với cả những thách thức trung và dài hạn. Pioneer Natural Resources, một trong những nhà sản xuất lớn hơn ở Permian và được coi là một trong những công ty mạnh, đã cảnh báo về tương lai của ngành khoan.

Số lượng giếng và diện tích Cấp 1 đang cạn kiệt với tốc độ rất nhanh, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pioneer Pioneer - Scott Sheffield nói với các nhà phân tích trong một cuộc điện thoại vào ngày 06/08, đề cập đến lưu vực Delwar, gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động.

Sheffield cho hay: “Tôi đang hạ thấp kỳ vọng của mình về Permian, đạt mức tăng trưởng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày như đã làm trong năm 2018. Tôi vẫn tin rằng Permian sẽ đạt 8 triệu thùng mỗi ngày với tốc độ chậm hơn nhiều với lưu vực Midland là lưu vực phát triển duy nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2025.”

8 triệu thùng mỗi ngày không hoàn toàn là chính xác. Nó có thể tăng gấp đôi sản lượng so với mức hiện tại. Nhưng Sheffield nói rằng mọi nơi bên ngoài tiểu lưu vực Midland trong Permian đều phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Để chắc chắn, ông đã lập luận rằng điều này sẽ nâng cao giá trị của Pioneer, vì nhiều đối thủ của nó sẽ bị loại khỏi thị trường. Dựa trên sự khan hiếm, nếu Midland Basin là lưu vực duy nhất phát triển từ năm 2025, nó sẽ khiến tài sản của Pioneer có giá trị gấp đôi hoặc gấp 3 lần số tiền tại một thời điểm trong vòng 5 đến 6 năm tới. Pioneer là một trong số ít các công ty tránh được sự bán tháo mạnh cổ phiếu của mình, mặc dù nó đã báo cáo khoản lỗ ròng 169 triệu USD trong quý thứ hai.

Nhưng điều đó có nghĩa là việc sản xuất dầu đá phiến của Hoa Kỳ sẽ phải chậm lại hoặc thậm chí giảm cho các khu vực nằm ngoài vùng Midland. Dự đoán của Goldman Sachs nói rằng kết quả kém từ Resources Concho liên quan đến mật độ giếng khoan có thể là điềm báo cho những vấn đề rộng lớn hơn ở tương lai của dầu đá phiến. Ngân hàng đầu tư này cho biết trong một lưu ý cho khách hàng: “Các thử nghiệm của Concho về khoảng cách (giữa các giếng – ND) diễn ra không thuận lợi và thấp hơn dự báo hiệu quả vốn đã đặt ra những câu hỏi đáng lưu tâm là liệu chúng ta có tiếp tục đi tiếp khi mà dầu đá phiến không còn trở thành động lực tăng trưởng nguồn cung toàn cầu hay không.”

Sheffield cho biết ông không nghĩ rằng giá dầu toàn cầu sẽ ở mức dưới 55 USD / thùng trong vài năm tới. Nói cách khác là WTI sẽ dưới 50 đô la, mà theo ông là quá thấp để các công ty dầu đá phiến kiếm được tiền. Nếu giá dầu bị kẹt ở những mức thấp đó, bạn sẽ “thấy sự sụt giảm đáng kể trong tăng trưởng của Permian”.

Pioneer đã không còn xa lạ với các vấn đề trong hoạt động. Nó đã trở thành tiêu đề trong năm 2017 khi báo cáo tỷ lệ khí/dầu cao hơn so với dự đoán ban đầu, một tình trạng đáng lo ngại vì khí tự nhiên ít sinh lợi hơn nhiều. Pioneer cũng thừa nhận rằng một số giếng mà nó đã khoan vào năm 2017 là thất bại, với việc áp lực phun của giếng khoan gây ra nhiều vấn đề và trì hoãn hoạt động. Thông báo đưa ra một cảnh báo và Pioneer chứng kiến giá cổ phiếu bị mất, giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng tại thời điểm đó.

Pioneer đã tránh được cuộc khủng hoảng toàn diện đã tấn công các công ty dầu đá phiến khác trong những ngày gần đây, nhưng điều đáng chú ý là hai năm sau khi thông báo về các sự cố giếng khoan, giá cổ phiếu của Pioneer cũng giảm xuống cùng mức. Ngay cả các công ty dầu đá phiến mạnh hơn đang phải đối mặt với sự giám sát của các nhà đầu tư ngày càng tăng.
Ý kiến của bạn