Trường hợp giảm giá đối với giá dầu

25/08/2020, 11:39
Chia sẻ:

Tác giả: Tsvetana Paraskova - Aug 24, 2020, 5:00 PM CDT

Không chỉ nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi chậm hơn dự kiến ​​mà đang đè nặng lên giá dầu.  Một số sự kiện địa chính trị lớn và sự cắt giảm trở lại sản lượng dầu đá phiến Hoa Kỳ so trước đây  sẽ ảnh hưởng đến giá dầu trong thời ngắn hạn và trung hạn.  Bên cạnh những lo ngại về nhu cầu liên quan đến coronavirus, thị trường dầu mỏ phải tính đến khả năng sẽ có nhiều dầu quay trở lại thị trường từ Libya, Iran và Hoa Kỳ.

Tại Libya, chính phủ được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã tuyên bố ngừng bắn vào thứ Sáu (21/08/2020) và chính quyền đối thủ ở phía đông cũng kêu gọi đình chiến trong một động thái có thể mở đường cho việc mở cửa trở lại các bến dầu của Libya, nếu lệnh ngừng bắn được duy trì.

Tuy nhiên, Quân đội Quốc gia Libya (LNA), trung thành với tướng Khalifa Haftar ở miền đông Libya, cho biết cuối tuần trước rằng thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất là "tiếp thị truyền thông", mà không ủng hộ hoặc bác bỏ lệnh ngừng bắn một cách rõ ràng.

Đáp lại đề xuất mở cửa trở lại các bến dầu, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) hoan nghênh "đề xuất nối lại sản xuất và xuất khẩu dầu và đóng băng doanh thu bán hàng trong các tài khoản NOC tại Ngân hàng Nước ngoài Libya", công ty dầu khí nhà nước cho biết trong một  tuyên bố vào thứ Sáu.

"NOC nhắc lại lời kêu gọi giải phóng tất cả các cơ sở dầu khí khỏi sự chiếm đóng của quân đội để đảm bảo an ninh và an toàn cho người lao động của mình. Một khi việc này đã được thực hiện, NOC sẽ có thể dỡ bỏ các trường hợp bất khả kháng và bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu dầu", công ty  nói.

Nếu các phe đối địch đạt được một hình thức nào đó của một thỏa thuận đình chiến lâu dài, khả năng xuất khẩu dầu của Libya sẽ ảnh hưởng đến giá dầu vì chúng sẽ làm tăng nguồn cung toàn cầu vào thời điểm nhu cầu phục hồi rất mong manh.

"Triển vọng của Libya, hiện đang sản xuất dưới 100.000 thùng/ngày, hiện có thể tăng sản lượng sẽ gây thêm sự chậm trễ cho quá trình tái cân bằng và nó giúp giải thích sự suy yếu của giá dầu trước cuối tuần", Ole Hansen, Trưởng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết vào thứ Sáu.

Một sự thay đổi địa chính trị khác có thể xảy ra vào đầu năm tới nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.  Cuộc bầu cử tổng thống có thể thiết lập một chính quyền mới trong Nhà Trắng có xu hướng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran và có khả năng giảm bớt các lệnh trừng phạt hiện tại đối với xuất khẩu dầu của Tehran như một phần của chiến dịch 'gây áp lực tối đa' của Chính quyền Trump.  Iran có thể đột ngột biến từ động lực tăng giá dầu thành yếu tố giảm giá nếu nước này tiếp tục xuất khẩu tới 2 triệu thùng/ngày (bpd).

Theo Christophe Ruhl, học giả nghiên cứu cao cấp về các vấn đề quốc tế và công cộng tại Đại học Columbia, lệnh trừng phạt Iran có thể là tác động đáng kể nhất và chưa được biết đến đối với giá dầu trong năm tới.  "Cuộc bầu cử ở Mỹ ... đối với tôi đó vẫn là rủi ro hơn bất cứ thứ gì bởi vì chúng tôi không biết người đương nhiệm có khả năng làm gì và điều đó sẽ kéo dài bao lâu và nói chung chỉ nhấn mạnh tình trạng tồi tệ của chính trị xả hội và nền kinh tế Hoa Kỳ”  Ruhl cho biết trong một hội thảo trên web do Gulf Intelligence tổ chức, báo cáo của The National.

Trong vài tháng tới, giá có thể chịu thêm áp lực vì nguồn cung dầu cũng được thiết lập để tăng từ Hoa Kỳ, nơi các nhà sản xuất đang khôi phục sản lượng đá phiến đã bị cắt giảm.  Theo phân tích của Rystad Energy về báo cáo thu nhập quý 2 của 25 công ty dầu được niêm yết, hầu hết Các nhà khai thác của Hoa Kỳ  dự kiến ​​khôi phục gần như tất cả lượng dầu ngừng hoạt động vào cuối quý 3, chỉ một số ít duy trì một số mức cắt giảm trong thời gian còn lại của năm.

Tuần trước, số lượng giàn khoan dầu ở Hoa Kỳ đã tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Giêng, với hầu hết các giàn khoan được bổ sung ở lưu vực Permian.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Hoa Kỳ đang bắt đầu phục hồi chậm.

Các nhà chiến lược Warren Patterson và Wenyu Yao của ING cho biết: “Rất khó để loại bỏ quá nhiều từ một điểm dữ liệu và rõ ràng chúng tôi sẽ cần đợi vài tuần để xem liệu đây có phải là xu hướng tiếp tục hay không”.

Tất cả các yếu tố cung giảm này có thể kết hợp vào năm tới để ảnh hưởng đến giá dầu, vốn vẫn có thể gặp khó khăn với yếu tố nhu cầu giảm - sự phục hồi chậm hơn dự kiến ​​trong tiêu thụ dầu toàn cầu.

Biên dịch: TS HĐT

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Oil-Prices/The-Bearish-Case-For-Oil-Prices.html

Ý kiến của bạn