Giá dầu sẽ hướng về đâu?

05/09/2019, 21:10
Chia sẻ:

Bởi ETF Daily News (ngày 05 tháng 9 năm 2019 02:06 AM ET)

·  Một tuần đầy biến động trên thị trường dầu thô

·  Iran không muốn đàm phán với Mỹ vào thời điểm này

·  Hàng tồn kho làm nổi bật nhu cầu mạnh mẽ- Tín hiệu hỗn hợp về đầu ra

Năm 2019, giá dầu thô đã giao dịch trong khoảng từ 44,35 đến 66,60 USD / thùng trên hợp đồng tương lai gần NYMEX. Vào cuối tuần trước, giá của hợp đồng kỳ hạn tháng 10 đã ổn định ở mức 55,10 USD, chỉ thấp hơn 37,5 cent / thùng dưới mức trung bình của năm nay.

co-phieu-dau-khi-dan-dat-thi-truong_1Một tuần đầy biến động trên thị trường dầu thô

Các yếu tố tăng giá và giảm giá đang kéo giá của hàng hóa năng lượng đi ngược chiều kể từ tháng Tư. Tuần cuối cùng của tháng 8 là thời điểm mua trở lại thị trường dầu. Sự phát triển xung quanh Iran và một cặp báo cáo tồn kho tăng từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ và Cơ quan Thông tin Năng lượng đã hỗ trợ giá dầu. Dầu đã nổi ở giữa phạm vi giao dịch của nó vào cuối tháng thứ tám năm 2019.

Quỹ Dầu Hoa Kỳ (NYSE: USO ) là một sản phẩm tăng cao hơn hoặc thấp hơn với giá của hợp đồng tương lai gần NYMEX.

Một tuần đầy biến động trên thị trường dầu thô

Giá dầu thô giao dịch quanh điểm xoay của nó ở mức 55,375 đô la / thùng vào tuần trước.

Biểu đồ hàng ngày của hợp đồng tương lai NYMEX tháng 10 làm nổi bật mức giá dao động từ $ 52,96 đến $ 56,89 / thùng. Giá của hàng hóa năng lượng tiếp tục nghiêng về phía giảm giá. Vào thứ Sáu, giá đã giảm 1,61 đô la / thùng nhờ vào mức cao mới của chỉ số đô la và lo ngại về một cuộc suy thoái đang hiện ra từ từ ở Mỹ và trên toàn thế giới. Mô thức của mức cao thấp hơn trong thị trường dầu kể từ cuối tháng Tư vẫn còn nguyên vẹn vào cuối tháng Tám. Trong ba của năm phiên cuối tuần trước, dầu thô được giao dịch ở mức hơn 2 USD / thùng. Mặc dù giá không diễn biến nhanh, thị trường vẫn không ổn định trên cơ sở trong ngày.

Iran không muốn đàm phán với Mỹ vào thời điểm này

Một bất ngờ đến tại cuộc họp G7 gần đây tại Pháp là từ Bộ trưởng Ngoại giao Iran. Tổng thống Pháp Macron đã cố gắng kết hợp Mỹ và Iran để đàm phán về một thỏa thuận không phổ biến hạt nhân mới. Tổng thống Mỹ Trump luôn nói rằng ông sẵn sàng ngồi lại với các quan chức Iran để tìm giải pháp ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân và dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Iran đã dội gáo nước lạnh vào sáng kiến của Pháp bằng cách tuyên bố là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nào mà Mỹ phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Điểm mấu chốt là các lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt nền kinh tế Iran và có thể đe dọa chính trị thần quyền ở Teheran. Tuy nhiên, chúng tôi đã học được rằng quốc gia có thể sống trong điều kiện khắc khổ như họ đã có từ Cách mạng Hồi giáo vào cuối những năm 1970. Sự bế tắc về bất kỳ thỏa thuận và bế tắc nào ở Trung Đông sẽ tiếp tục cho đến khi một bên thay đổi quan điểm. Tiềm năng cho một loạt khiêu khích khác từ Iran vẫn còn cao, và điều đó có thể nâng giá dầu thô trong chớp mắt. Trong khi tiềm năng suy thoái kinh tế toàn cầu vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang giảm giá dầu thô, thì Iran lại làm tăng giá.

Hàng tồn kho làm nổi bật nhu cầu mạnh mẽ- Tín hiệu hỗn hợp về đầu ra

Tuần trước, dầu đã cố gắng tăng sau khi Viện Dầu khí và Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo sự sụt giảm hàng tồn kho đáng kể hơn nhiều so với thị trường dự kiến. API cho biết các kho dự trữ dầu thô đã giảm 11,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 8. EIA đã báo cáo giảm 10 triệu thùng. Cả hai cơ quan lưu ý rằng cổ phiếu sản phẩm dầu cũng giảm thấp hơn trong cùng một tuần.

EIA nói với thị trường rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới ở mức 12,5 triệu thùng mỗi ngày trong cùng một tuần. Tuy nhiên, thứ Sáu tuần trước, Baker Hughes đã báo cáo rằng số lượng giàn khoan hoạt động đã giảm từ 12 xuống còn 742, thấp hơn 120 so với thời điểm này của năm 2018. Số lượng giàn khoan giảm và sản xuất tăng có nghĩa là Hoa Kỳ đã trở nên hiệu quả hơn trong việc khai thác dầu thô từ vỏ trái đất. Tuy nhiên, nếu số lượng giàn khoan dầu hoạt động tiếp tục giảm, sản xuất có thể giảm theo. Dữ liệu dự trữ và sản xuất là một yếu tố tăng giá cho thị trường dầu tuần trước.

Với Iran và hàng tồn kho giảm ở một bên của sự cân bằng cơ bản, và suy thoái kinh tế ở phía bên kia, giá dầu đã đóng cửa trong tuần ở điểm giữa và không diễn biến nhanh.

Các Quỹ Dầu Hoa Kỳ (NYSE: USO ) LP ( USO ) được giao dịch ở mức $ 11,73 cho mỗi cổ phiếu vào chiều Thứ Tư, lên $ 0,51 (+ 4,55%). Từ đầu năm đến nay, USO đã giảm -2,33%, so với mức tăng 10,36% của chỉ số S & P 500 điểm chuẩn trong cùng kỳ.

Ý kiến của bạn