Tại sao các nhà đầu tư lo lắng trước cuộc họp FOMC (Ủy Ban thị trường mở liên bang)

17/09/2019, 15:19
Chia sẻ:

Nguồn: Investing.com

Tác giả: Kathy Liên, Giám đốc điều hành của FX Strategy For BK Asset Managerment

Tổng quan thị trường ngoại hối hàng ngày - ngày 16 tháng 9 năm 2019

Có bốn thông báo chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương trong lịch làm việc tuần này, nhưng thông báo từ Cục Dự trữ Liên bang là lan truyền mạnh mẽ nhất. Vào thứ Sáu (13/09/2019), chúng tôi đã nói chuyện rất lâu về những gì mong đợi từ FOMC và chúng tôi sẽ bàn lại điều đó một lần nữa vào ngày mai, vào đêm trước khi diễn ra cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi muốn thảo luận về sự phục hồi trên diện rộng của đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh mạnh lên so với tất cả các loại tiền tệ chính trừ đồng yên Nhật. Sự sụt giảm của tỷ giá USD/JPY phù hợp với sự sụt giảm mạnh về lợi tức của kho bạc và việc bán tháo cổ phiếu. Các nhà đầu tư lo lắng trước cuộc họp của Fed vì một số lý do. Thứ nhất là dữ liệu gần đây nhất của Hoa Kỳ - chỉ số sản xuất Empire State gây thất vọng. Thứ hai, đêm qua, các báo cáo kinh tế của Trung Quốc đã không đạt được kỳ vọng và cuối cùng, các cuộc tấn công vào các Tổ hợp lọc hóa dầu của Saudi Arabia đã khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng nó có thể leo thang thành một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.

USDCác nhà đầu tư đang lo ngại trước thềm cuộc họp FOMC

Các cuộc tấn công được cho là xuất phát từ Iran và ngay sau cuộc đột kích, Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã “khóa mục tiêu và lên nòng”, đang chờ nghe tin từ Saudi Arabia, “ai là người mà họ tin là nguyên nhân của cuộc tấn công này và các thỏa thuận chúng tôi sẽ phải tiến hành là gì”. Iran bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ vì “không thể chấp nhận được” và “không có cơ sở” và hăm dọa trả đũa vào các căn cứ của Hoa Kỳ. Giá dầu đã tăng vọt hơn 10% sau các cuộc tấn công, bỏ qua quyết định của Trump về việc bán dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Hoa Kỳ. Trong khi sự gián đoạn thực tế đối với các thị trường dầu có thể được kiểm soát, nỗi sợ hãi lớn hơn về xung đột vũ trang có thể khiến giá dầu và đồng đô la Canada tăng cao. Chúng tôi hy vọng tỷ giá USD/CAD sẽ giảm xuống còn 1.3150.

Đồng đô la Úc và New Zealand đang được chú ý vì số lượng sản xuất công nghiệp và bán lẻ yếu hơn đáng kể gây áp lực lên Trung Quốc để gia tăng kích thích tài khóa. Đồng đô la New Zealand đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm trong bốn ngày giao dịch liên tiếp trong khi dữ liệu số hóa Trung Quốc là nguồn gốc dẫn đến sự gia tăng của đồng đô la Úc. Một phần của sự phân kỳ này có thể được quy cho sự lạc quan của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Tối nay, biên bản từ cuộc họp RBA gần đây nhất sẽ được công bố và sức mạnh tổng thể của đồng đô la Úc phản ánh sự lạc quan của họ. Khi họ gặp nhau lần cuối vào tháng 9, RBA đã nhận ra sự bất định toàn cầu nhưng cũng cho biết họ hy vọng tăng trưởng sẽ tăng dần theo xu hướng. Họ cũng lưu ý áp lực tăng lên đối với tăng trưởng tiền lương và tín hiệu vòng quay trong thị trường nhà đất sẽ hỗ trợ chi tiêu. Nếu biên bản họp là lạc quan, Tỷ giá AUD/NZD sẽ mở rộng lên mức cao trong 5 tháng. Nếu họ cung cấp cho các nhà đầu tư bất kỳ lý do nào để tin rằng nới lỏng tiền tệ vẫn là một khả năng trong năm nay, Đồng đô la Úc sẽ mở rộng độ trượt nhanh chóng, vượt xa sự suy giảm của đô la New Zealand.

Euro và Sterling cũng giảm mạnh vào thứ Hai. Đồng euro đã bị ảnh hưởng bởi những bình luận ôn hòa từ thành viên của ECB - Lane, ông nói rằng tác động của lạm phát đối với mục tiêu của họ gần đây đã chậm lại và có thể đã đảo ngược một phần. Khảo sát của ZEW được lên kế hoạch tiến hành vào ngày mai và trong khi các nhà đầu tư có thể hài lòng với gói kích thích khổng lồ được mong đợi từ ngân hàng trung ương, nền kinh tế Đức vẫn còn rất yếu. Mặt khác, Sterling tiếp tục bị áp lực bởi các rủi ro Brexit. Johnson và Juncker đồng ý rằng cần có các cuộc đàm phán chuyên sâu hơn nhưng khả năng trì hoãn thời hạn Brexit ngày 31 tháng 10 đã được đặt ra bởi lãnh đạo Bettel của Luxembourg, ông nói rằng ông sẽ chỉ trì hoãn Brexit nếu việc trì hoãn có mục đích. Vương quốc Anh và EU cần có Luxembourg đi chung con tàu vì quyết định cần phải được nhất trí.

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/why-investors-are-nervous-ahead-of-fomc-200465083

Ý kiến của bạn