TỔNG QUAN TÌNH HÌNH VÀ 5 NHÓM NGÀNH CHỊU TÁC ĐỘNG TRỰC TIẾP BỞI SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ DẦU

17/06/2019, 15:47
Chia sẻ:

Biến động của giá dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá các sản phẩm dịch vụ của những nhóm ngành có xăng dầu là đầu vào quan trọng. Một vài nhóm ngành ít bị ảnh hưởng ngay từ đầu, nhưng lại chịu ảnh hưởng nhiều ở những vòng sau.

Tình hình diễn biến giá dầu 2019.

Tổng sản lượng dầu mỏ thế giới trong năm 2019 dự kiến là 101,1 triệu thùng/ngày, tăng 1% so với 99,7 triệu thùng/ngày của 2018. Trong đó, duy nhất khu vực Mỹ có sản lượng tăng trưởng dương (10%), còn lại các khu vực khác đều dự kiến cắt giảm sản lượng do kế hoạch bảo dưỡng định kỳ trong 2019. Theo thống kê của cơ quan thông tin năng lượng mỹ (EIA), giá dầu thô Brent thế giới trong tháng 1/2019 ở mức bình quân 59 USD/thùng, tăng 02 USD/thùng so với tháng 12/2018 và thấp hơn 10 USD/thùng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo của EIA, trong năm 2019 giá dầu thô Brent sẽ dự kiến ở mức trung bình 61 USD/thùng và đến 2020 là 62 USD/thùng.

xd
Giá dầu sẽ tác động lên 5 nhóm ngành có xăng dầu là đầu vào quan trọng

Tại Việt Nam, bên cạnh những diễn biến của thị trường thế giới thì việc tăng thuế Bảo vệ môi trường có thể làm tăng giá dầu và ảnh hưởng lan tỏa đến nền kinh tế. Từ ngày 1/1/2019, giá dầu trên cả nước áp dụng thêm phí bảo vệ môi trường theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thuế Bảo vệ môi trường.

Cụ thể, thuế Bảo vệ môi trường đối với mặt hàng như dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, dầu hỏa đều tăng từ 500 đến 1.100 đồng/lít. Tác động của việc tăng biểu thuế này có thể khiến giá dầu nói chung tăng khoảng 5% so với năm 2018.

Biến động của giá dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những nhóm ngành có xăng dầu là đầu vào quan trọng.

Kết quả nghiên cứu trong ấn phẩm “Đánh giá kinh tế Việt Nam 2018” do trường đại học Kinh tế Quốc dân phát hành cho thấy: chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng ngay sau khi giá xăng dầu tăng khoảng 0,18%. Ngoài ra, giá xăng dầu tăng khiến chi phí trung gian của nền kinh tế tăng 0,39%, tỷ lệ chi phí trung gian trên giá trị sản xuất tăng lên 0,1 điểm phần trăm. Từ đó dẫn đến chỉ số giá bán cho người mua tăng 0,25%.

Kết quả tính toán trong nghiên cứu cũng cho thấy, có những nhóm ngành bị ảnh hưởng mạnh và ngay lập tức. Cũng có những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng ngay từ đầu, nhưng lại chịu ảnh hưởng nhiều ở những vòng sau.

Do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào quan trọng của nhiều ngành sản xuất, việc tăng giảm giá dầu sẽ có những ảnh hưởng nhất định (tăng giảm chi phí) đến các doanh nghiệp và nền kinh tế, trong đó, vận tải được xem là một trong những ngành bị tác động nhiều nhất.

5 nhóm ngành chịu tác động trực tiếp và mạnh từ việc tăng giá dầu gồm có: dịch vụ vận chuyển, lưu trữ và bưu chính (1), dịch vụ lưu trú và ăn uống (2), thủy sản (3), dịch vụ khí đốt, cấp thoát nước, xử lý nước thải và chất thải (4) và dịch vụ vận tải, kho bãi (5).

5 nhóm ngành chịu tác động từ vòng sau là: sản phẩm kim loại (1), sản xuất thực phẩm đồ uống và thuốc lá (2), sản phẩm hóa chất, cao su, nhựa, thuốc, hóa và dược liệu, khoáng phi kim loại (3), sản xuất xe có động cơ, rơ mooc (4) và khai khoáng (5). Đây là những nhóm ngành sử dụng sản phẩm đầu vào từ ngành khác nhiều, nên tác động của việc tăng giảm giá sẽ có độ trễ.

Sự chuẩn bị cần thiết của doanh nghiệp Việt Nam.

Đứng trước những diễn biến liên tục của việc tăng giảm giá dầu, để tận dụng được cơ hội từ thị trường, việc tìm kiếm đối tác xăng dầu là yếu tố quan trọng tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Muốn năng suất xuyên suốt, doanh nghiệp cần một đối tác xăng dầu thực sự đáng tin cậy và đủ linh hoạt để sát cánh vươn lên, đón đầu cơ hội.

Như nhiều quốc gia khác, giá dầu Việt Nam được nhà nước quản lý và điều hành nên bài toán chi phí ít nhiều đã không còn là vấn đề chính trong việc hợp tác với đối tác cung cấp xăng dầu. Thay vào đó, một đối tác xăng dầu đáng tin cậy, điển hình như Tổng công ty PETEC, phải 3 yếu tố sau: chất lượng nhiên liệu phải cao và ổn định để bảo đảm công suất và khả năng vận hành cho máy móc sản xuất; nguồn cung nhiên liệu phải luôn sẵn sàng để năng suất không trì trệ, làm việc tận tâm và linh hoạt để luôn sẵn sàng cùng bạn bước qua khó khăn, nhất là trong giai đoạn “khó lường" như bây giờ.

Được thành lập từ năm 1981, PETEC đã có hơn 38 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại việt nam với thương hiệu và uy tín cao trên thị trường xăng dầu cả nước.

PETEC hoạt động trong 4 lĩnh vực:

  1. Kinh doanh xăng dầu
  2. Kinh doanh dịch vụ kho xăng dầu
  3. Kinh doanh dịch vụ kho hàng tổng hợp
  4. Kinh doanh bán lẻ xăng dầu

Với phương châm hoạt động: “dịch vụ luôn sẵn sàng, đồng hành cùng chất lượng”, PETEC luôn hướng đến những sản phẩm và giải pháp có chất lượng tốt nhất, nguồn cung kịp thời và ổn định cũng như dịch vụ tận tâm, linh hoạt để sát cánh phát triển cùng đối tác.

Tham khảo thông tin về công ty PETEC trên website: http://www.petec.com.vn/

Liên hệ đặt hàng tại: http://www.petec.com.vn/vn/giao-dich-truc-tuyen.html hoặc gọi vào số hotline: (028) 3930 3633 – (028) 3930 3299

Ý kiến của bạn