Dầu tăng lên do nguồn cung thắt chặt hơn, nhưng lo ngại về nhu cầu hạn chế mức tăng

22/06/2020, 14:03
Chia sẻ:

Tác giả: Florence Tân

SINGAPORE (Reuters) - Giá dầu nhích lên cao hơn vào thứ Hai (22/06/2020) do nguồn cung chặt chẽ hơn từ các nhà sản xuất lớn, nhưng sự gia tăng kỷ lục trong các trường hợp coronavirus toàn cầu làm tăng mối lo ngại về nhu cầu nhiên liệu có thể bị đình trệ, cản trở việc tăng giá.

Dầu thô Brent ( LCOc1 ) tăng 8 cent, tương đương 0,2%, lên 42,22 USD/thùng vào lúc 02:49 GMT, trong khi dầu thô Mỹ ( CLc1 ) ở mức 39,93 USD/thùng, tăng 10 cent, tương đương 0,3%.

Cả hai hợp đồng đã tăng khoảng 9% trong tuần trước và hợp đồng tương lai dầu thô Brent trở lại trạng thái bù hoãn bán, khi chi phí cho dầu giao ngay nhiều hơn cung sau đó, thường là một dấu hiệu thắt chặt nguồn cung.

Howie Lee, một nhà kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore cho biết: "Thị trường đã đi vào một sự bù hoãn bán nhẹ cho đến tháng Mười. Đó là thời điểm với một số ước tính của chúng tôi rằng vào khoảng tháng Mười một, thị trường có thể trở nên rất căng thẳng.

"Tôi thấy khó khăn hơn để dầu tăng cao hơn tại thời điểm này, đặc biệt là với mối quan tâm ngày càng tăng về sự lây nhiễm của làn sóng thứ hai," Lee nói.

Tại Hoa Kỳ và Canada, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tuần trước ngay cả khi giá dầu cao hơn khiến một số nhà sản xuất bắt đầu khoan trở lại.

Nhóm OPEC +, bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các liên minh bao gồm Nga, vẫn chưa quyết định có nên gia tăng mức cắt giảm kỷ lục 9,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong bốn tháng vào tháng Tám hay không.

Tuy nhiên, Iraq và Kazakhstan cam kết tuân thủ tốt hơn việc cắt giảm sản lượng dầu trong ban hội thẩm OPEC + vào thứ Năm.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu sau sự sụp đổ vào tháng Tư - tháng Năm trong khi coronavirus ngừng hoạt động và các nước trên thế giới tiếp tục các hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo một bước nhảy kỷ lục trong các trường hợp nhiễm coronavirus toàn cầu vào Chủ nhật (21/06/2020), với sự gia tăng lớn nhất được thấy ở Bắc và Nam Mỹ.

Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng tại CMC Market cho biết: "Thiệt hại kinh tế tiềm tàng của một trận đối phó COVID-19 mới có thể sẽ bao gồm sự nhiệt tình của bất kỳ nhà đầu tư nào".

Sự gia tăng bệnh truyền nhiễm coronavirus ở các nơi trên thế giới như bang Victoria đông dân thứ hai của Úc và Victoria đã khiến các nhà chức trách áp dụng lại các hạn chế di chuyển để hạn chế sự lây lan.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/news/commodities-news/oil-edges-up-on-tighter-supply-but-demand-concerns-check-gains-2208111
Ý kiến của bạn