FED đang tăng giá dầu một cách giả tạo như thế nào

28/07/2020, 14:21
Chia sẻ:

FED đang tăng giá dầu một cách giả tạo như thế nào

Giá dầu đã ổn định ở mức 40 USD/thùng, mặc dù nhu cầu dầu toàn cầu vẫn giảm mạnh dưới mức trước đại dịch. Mọi người đều biết vai trò quan trọng mà OPEC+ đã đảm nhiệm trong việc cân bằng thị trường dầu mỏ, cùng với việc sản xuất giảm mạnh ở những nơi khác, kể cả đá phiến Mỹ. Nhưng nhìn xa hơn, một tổ chức khác có thể đóng một vai trò thậm chí còn lớn hơn trong việc thúc đẩy giá dầu: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ - FED. Giá dầu trong lịch sử đã di chuyển trong sự kết hợp chặt chẽ với lạm phát. Các ví dụ gần đây từ năm 2003-2008, chứng kiến ​​chính sách tiền tệ nới lỏng, lạm phát và giá dầu thô tăng mạnh. Sau cuộc khủng hoảng tài chính, Fed đã có hành động phi thường để vực dậy nền kinh tế sụp đổ - và giá dầu thô tăng vọt giữa năm 2009 và 2011.

Có nhiều liên kết giữa hành động của Fed và giá dầu thô. Các yếu tố đầu vào - lao động, đất đai và nguyên liệu thô - tất cả đều tăng giá theo lạm phát. Khi những chi phí đó tăng lên, điều đó làm cho sản xuất đắt hơn. Dầu cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, do đó, bất kỳ sự đi lên nào trong nền kinh tế cũng có xu hướng nâng giá dầu thô.

Theo Raymond James, công bố một báo cáo về mối liên hệ giữa lạm phát và thị trường dầu mỏ, mối tương quan với dầu và lạm phát chỉ có thể được phóng đại trong tương lai vì hai lý do. Đầu tiên, tốc độ giảm mạnh của dầu đá phiến Mỹ có nghĩa là sản lượng sẽ chỉ tăng khi hoạt động khoan tăng lên - và hoạt động sẽ không quay trở lại cho đến khi giá cao hơn. Ngoài ra, nói chung, nhiều công ty không thể tạo ra lợi nhuận trong điều kiện hiện tại, do đó giá sẽ có thể cần phải tăng.

Tuy nhiên, Fed đóng vai trò trực tiếp hơn. “Bùng nổ lượng cung tiền được phát hành bởi Cục Dự trữ Liên bang để đối phó với đại dịch coronavirus không giống như bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trong lịch sử của chúng tôi”, các nhà phân tích của Raymond Raymond James viết trong một ghi chú. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cung tiền đã tăng 13% trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 7 năm 2009, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8%. “Chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, cung tiền đã tăng 20% ​​hoặc tăng trưởng với tốc độ 47% CAGR!” các nhà phân tích kêu lên.

Các hiệu ứng đã được chứng minh rõ ràng. Trong vài tháng qua, thị trường chứng khoán đã tăng vọt ngay cả khi hàng chục triệu người mất việc làm và hàng ngàn doanh nghiệp bị nhấn chìm. Nhiều nỗi đau hơn chắc chắn nằm ở phía trước với một làn sóng trục xuất xuất hiện. Bằng cách nào đó, cổ phiếu đang làm tốt. Fed xứng đáng nhận phần lớn tín dụng (hoặc đổ lỗi).

Nhưng tài sản tài chính tăng cao không thể tiếp tục mãi mãi. Nó “cuối cùng sẽ đi vào lưu thông chung đẩy mạnh lao động, tiền thuê nhà và giá lương thực”, ông Raymond Raymond nói thêm.

Và, tất nhiên, dầu thô. Nói cách khác, bùng nổ cung tiền sẽ dẫn đến lạm phát nhiều hơn, ngân hàng đầu tư nói, sẽ đẩy giá dầu thô tăng. Điều đó cuối cùng sẽ có lợi cho ngành công nghiệp dầu mỏ, và có lẽ bảo lãnh cho các công ty chìm trong nợ nần.

Mặt khác, lạm phát nhiều hơn có nghĩa là lãi suất cũng sẽ phải tăng. Chi phí vốn cao hơn sẽ đe dọa khả năng tái tài trợ các khoản nợ hiện tại của các công ty dầu khí đang gặp khó khăn và các kế hoạch mở rộng nói chung sẽ tốn kém hơn.

Raymond James nói rằng các công ty dầu mỏ có thời gian đáo hạn trong tương lai sẽ vượt lên trước những ngành khác với những mối quan tâm tức thời hơn. Những công ty đó có thể hưởng lợi từ việc cập nhật giá cao hơn mà không nhất thiết phải lo lắng về lãi suất cao hơn. Đối với những người phải đối mặt với một bức tường nợ ngắn hạn, hy vọng về một chu kỳ bùng nổ khác vào một ngày nào đó sẽ giúp rất ít cho hiện tại.

Báo cáo lập luận  rằng, điểm mấu chốt là hàng nghìn tỷ đô la được Cục Dự trữ Liên bang bơm vào thị trường tài chính làm tăng tỷ lệ lạm phát cao hơn. Chống lại những lời chỉ trích dự đoán về lịch sử gần đây, nơi đã chứng kiến ​​sự thiếu hụt đáng ngạc nhiên ở hầu hết các lượt, Raymond James nói rằng “lần này thì khác”. Mức độ gia tăng của cung tiền trong vài tháng qua rất nhỏ so với những gì đã xảy ra một thập kỷ trước.

Bởi Nick Cickyham cho Oilprice.com

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/How-The-Fed-Is-Artificially-Propping-Up-Oil-Prices.html

Ý kiến của bạn