Quỹ dầu mỏ của Na Uy đang mua Bitcoin

22/09/2020, 10:12
Chia sẻ:

Tác giả: Charles Kennedy – đăng ngày 21 tháng 9 năm 2020, lúc 10:30 sáng theo CDT

Quỹ đầu tư tài sản quốc gia của Na Uy nắm giữ gần 600 Bitcoin thông qua 1,51% cổ phần của MicroStrategy - một công ty kinh doanh thông minh gần đây đã gây chú ý với làn sóng mua Bitcoin của mình. Số lượng Bitcoin mà quỹ tiếp xúc thông qua cổ phần của họ trị giá khoảng 6,3 triệu USD theo giá hiện tại.

Theo Arcane Research, nơi đã tiết lộ các số liệu, BlackRock và Vanguard cũng là những người nắm giữ Bitcoin thông qua cổ phần MicroStrategy của họ, điều này cho thấy một số nhà đầu tư chính thống như quỹ và hai gã khổng lồ quản lý tài sản có thể tiếp xúc với tiền điện tử nhiều hơn những gì người ta có thể mong đợi.

Quỹ toàn cầu về Hưu trí của Chính phủ (The Government Pension Fund Global), với tên gọi chính thức là quỹ đầu tư tài sản của quốc gia, có tài sản vượt quá 1 nghìn tỷ USD, hầu hết số tiền này được thực hiện thông qua các khoản đầu tư có được từ sự giàu có từ dầu mỏ của Na Uy. Tuy nhiên, Quỹ gần đây đã bắt đầu chuyển hướng khỏi việc nắm giữ dầu trong nỗ lực giảm bớt khả năng tiếp xúc với một ngành có nhiều biến động.

Là một phần của nỗ lực này, Quỹ cho biết năm ngoái họ đã thoái vốn một số cổ phiếu dầu mỏ của mình. Ban đầu, họ dự định thoái toàn bộ lượng cổ phiếu dầu nắm giữ, trị giá khoảng 40 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng cuối cùng họ chỉ thoái được khoảng tài sản trị giá 6 tỷ USD, tất cả vào các công ty dầu mỏ thuần túy, trong khi vẫn giữ cổ phần của mình trong các công ty sản xuất dầu tích hợp.

Việc thoái vốn này đã không bảo vệ Quỹ khỏi những ảnh hưởng của đại dịch Coronavirus đang gây xáo trộn tất cả các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Trong nửa đầu năm nay, Quỹ toàn cầu về Hưu trí của Chính phủ đã báo cáo khoản lỗ 21 tỷ USD, với lợi nhuận chuyển sang âm và trung bình -3,4% trong suốt thời kỳ.

Cũng trong nửa đầu năm, chính phủ Na Uy đã khai thác Quỹ để hỗ trợ nền kinh tế đất nước, sử dụng 41 tỷ USD cho việc này. Con số này chiếm 4,2% quỹ, khiến số tiền rút ra cao hiếm có, làm nổi bật mức độ nghiêm trọng của những tác động mà đại dịch gây ra đối với ngay cả một nền kinh tế mạnh như Na Uy.

Biên dịch: Bích Tuyền

Biên tập và hiệu đính: TS HUỳnh Đức Trường

Nguồn: https://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/Norways-Oil-Fund-Is-Buying-Bitcoin.html#:~:text=Norway's%20sovereign%20wealth%20fund%20holds,%246.3%20million%20at%20current%20prices.

Ý kiến của bạn