Báo cáo năng lượng: Liệu dầu đã sẵn sàng để tăng giá ?

12/05/2020, 20:40
Chia sẻ:

Tác giả: Phil Flynn

Tin tức nóng hổi Chính thức của Bộ Năng lượng Saudi: Bộ đã chỉ đạo Saudi Aramco (SE: 2222) giảm sản lượng dầu thô, trong tháng 6 sắp tới, bằng một khoản tự nguyện thêm 1 Mln bpd, trên mức giảm đã được cam kết bởi Vương quốc theo thỏa thuận OPEC+.

Giá dầu đã sẵn sàng bùng nổ vào tuần trước khi sự phá hủy nhu cầu dầu dường như đang chạm đáy. Chúng tôi không chỉ thấy bằng chứng về nhu cầu xăng dầu tăng ở Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh, mà còn báo cáo rằng xuất khẩu của Trung Quốc đang tăng và hàng tồn kho của họ đang giảm. Tuy nhiên, để bắt đầu trong tuần này, giá dầu đang kéo lùi những lo ngại về một đợt bùng phát virus Corona thứ hai có thể thế giới phải đối mặt. Các báo cáo cho rằng Trung Quốc đưa Shulan, một thành phố gần biên giới Bắc Triều Tiên, bị phong tỏa vào cuối tuần này, đang tạm dừng nhu cầu dầu đang khởi sắc.

Việc phong tỏa Shulan là mối lo ngại đối với các thương nhân dầu mỏ đã mua dầu khi dấu hiệu nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng. Bloomberg News báo cáo rằng "Tại Trung Quốc, xu hướng trong tháng 4 là rút tiền ròng bởi các nhà máy lọc dầu cao hơn và lợi nhuận biên", Yao Li, giám đốc điều hành của công ty tư vấn SIA Energy cho biết. Ước tính tồn kho giảm 9,5 triệu thùng trong tháng 4 sau khi tăng 161 triệu thùng trong quý đầu tiên. Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 9,9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 4, tăng 1,7% so với tháng 3 nhưng dưới mức trung bình năm ngoái là khoảng 10,2 triệu thùng mỗi ngày, nhiều nhất trên thế giới. Nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế có thể sẽ tăng trong tháng 5, có thể thắt chặt khả năng dự trữ, Hiệp hội Cảng Trung Quốc cho biết vào tuần trước trong một tuyên bố.

Các báo cáo về sự trở lại của coronavirus đang trên đà làm tổn thương thêm rủi ro. Hàn Quốc cũng cảnh báo về đợt sóng thứ hai của coronavirus vào Chủ nhật. Justin Low báo cáo rằng "Hàn Quốc trước tiên là mở lại các trường học theo các giai đoạn bắt đầu từ tuần này, với học sinh năm thứ ba của trường trung học được cho là có thể trở lại vào ngày 13 tháng 5, hiện tại bị trì hoãn đến ngày 20 tháng 5. Lý do là sự gia tăng các ca bệnh liên quan đến việc mở lại các hộp đêm và địa điểm giải trí. Việc mở lại các trường tiểu học và trung học hiện cũng bị trì hoãn sau một tuần xem xét các trường hợp. Ngay cả Phó Chủ tịch Michael Pence cũng tự cô lập sau khi một nhân viên của mình kiểm tra dương tính COVID-19.

Nỗi lo thiếu thịt đang tăng lên khi các nhà máy chế biến đã bị đóng cửa. Reuters báo cáo rằng các nhà chế biến, bao gồm Smithfield Food, thuộc sở hữu của Trung Quốc W.H. Group Ltd, JBS USA thuộc sở hữu của Brazil [JBS. U.L] và Công ty Thực phẩm Tyson Inc (NYSE: TSN) tạm thời đóng cửa khoảng 20 nhà máy thịt ở Hoa Kỳ vì vi-rút lây nhiễm hàng ngàn nhân viên, khiến các nhà máy đóng gói thịt và cửa hàng tạp hóa cảnh báo về tình trạng thiếu hụt. Một số nhà máy đã hoạt động trở lại hạn chế vì công nhân sợ bị ốm ở nhà. Sự gián đoạn có nghĩa là người tiêu dùng có thể thấy thịt ít hơn 30% trong các siêu thị vào cuối tháng 5, giá cả cao hơn 20% so với năm ngoái, theo Will Sawyer, nhà kinh tế hàng đầu tại công ty cho vay nông nghiệp CoBank. Trong khi nguồn cung thịt lợn thắt chặt khi số lượng lợn giết mổ mỗi ngày giảm khoảng 40% kể từ giữa tháng 3, các chuyến hàng thịt lợn Mỹ đến Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp những thất bại, thế giới sẽ bắt đầu mở cửa trở lại và đối với dầu có nghĩa là nhu cầu dầu nhiều hơn và sản lượng ít hơn. Chúng tôi sẽ thấy nguồn cung cấp chặt chẽ hơn trong thời gian ngắn. Bất cứ ai đổ đầy bình xăng của họ đều thấy giá tăng trở lại.

Fox Business Network đã báo cáo rằng, Continental Continental Resources Inc. đã vấp phải sự mất mát trong quý đầu tiên khi giá dầu sụp đổ giữa một môi trường thị trường chưa từng có của nhà sản xuất gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Nhà thám hiểm dầu mỏ có trụ sở tại Thành phố Oklahoma do Harold Hamm sáng lập đã mất 185,7 triệu đô la, tương đương 51 xu một cổ phiếu, khi doanh thu giảm 22% so với một năm trước xuống còn 880,8 triệu USD, vượt mức 862,9 triệu USD mà các nhà phân tích mà Reinfitiv khảo sát đang dự đoán. Khoản lỗ điều chỉnh 8 xu một cổ phiếu đã bỏ lỡ khoản lỗ 3 xu dự kiến.

Ý kiến của bạn