Saudi Aramco hiện đang gánh chịu hậu quả của cuộc chiến giá dầu thất bại

11/09/2020, 13:50
Chia sẻ:

Tác giả Simon Watkins 

Bất cứ ai dù chỉ bằng nửa bộ não cũng có thể thấy rõ rằng cuộc chiến giá dầu cuối cùng do Ả Rập Saudi xúi giục sẽ kết thúc với thất bại thảm hại đối với Ả Rập Saudi, giống như nỗ lực trước đó vào năm 2014-2016 và vì những lý do tương tự.

Đối với Thái tử Mohammed bin Salman (MbS), một trong những kẻ chủ mưu đằng sau cuộc chiến dầu mỏ - các vấn đề kinh tế và chính trị mà đất nước của ông hiện đang phải đối mặt dường như còn rất lâu mới giải quyết được để bảo tồn bất cứ thứ gì ông cho là danh tiếng còn lại của mình, với biểu hiện rõ ràng nhất là hậu quả của đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bị quốc tế xa lánh (IPO) đối với gã khổng lồ về sản xuất hydrocarbon như Saudi Aramco (Aramco). Do đó, để đứng trước một trong những động lực bắt buộc bất kỳ ai cũng phải mua cổ phiếu – Việc chi trả cổ tức được đảm bảo tăng trưởng theo lạm phát giá cả - việc cắt giảm các dự án quan trọng đối với Ả Rập Saudi hiện đang được công bố.

Mặc dù lợi nhuận ròng của Aramco giảm 50% trong nửa đầu năm nay - kết quả của cuộc chiến giá dầu do Ả Rập Saudi dẫn đầu vào thời điểm nhu cầu đã bị bóp nghẹt do bùng phát dịch COVID-19, trong quý này công ty vẫn buộc phải chi 18,75 tỷ USD cho những người mua cổ phiếu Aramco trong đợt IPO. Nghĩa vụ cổ tức này - và tổng cộng 75 tỷ USD cho cả năm - sẽ phải được thanh toán thông qua việc cắt giảm ngân sách và trên 15 tỷ USD trong chi tiêu vốn hàng năm của Aramco được ám chỉ bởi Giám đốc điều hành của Aramco, Amin Nasser, chỉ sau số liệu lợi nhuận. Điều này sẽ làm giảm tổng số tiền từ khoảng 40 tỷ USD xuống còn khoảng 25 tỷ USD. Các báo cáo khác đã tuyên bố rằng ngay cả con số 25 tỷ USD này cũng được tính toán để giảm thêm 5 tỷ USD nữa, đưa tổng chi đầu tư trong năm nay từ 25 tỷ USD còn 20 tỷ USD

Dù cắt giảm như thế nào, thì một thực tế rõ ràng vẫn là hai khoản cổ tức cộng lại trong hai quý đầu năm nay – tức 37,5 tỷ USD - vượt xa tổng dòng tiền tự do của Aramco là 21,1 tỷ USD trong cùng kỳ. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Aramco - và cả Ả Rập Saudi nói chung - sau khi công bố kết quả gần đây cho thấy việc Aramco 'mua' 70% cổ phần của công ty hóa dầu quan trọng của Vương quốc, Saudi Basic Industries Corporation (SABIC), với dự kiến ​​ban đầu là 69,1 tỷ USD, có vẻ ngày càng như một quyết định sai lầm. Theo kết quả do công ty dữ liệu Mubasher thu thập, dựa trên kết quả tài chính của các công ty công bố cho Sở giao dịch chứng khoán Saudi Tadawul, SABIC chịu trách nhiệm cho 91% tổng số thiệt hại 2,4 tỷ SAR (tương đương 639,89 triệu USD) do Ả Rập Saudi liệt kê các công ty hóa dầu chỉ trong quý 2 năm nay. Cụ thể, SABIC lỗ 2,22 tỷ SAR chỉ tính riêng trong quý 2.

Theo nhiều báo cáo khác nhau, trong số hàng loạt dự án bị đình chỉ vô thời hạn là nhà máy sản xuất hóa chất hàng đầu trị giá 20 tỷ USD từng được ca tụng tại Yanbu trên bờ Biển Đỏ của Saudi. Thương vụ cao cấp tương tự mua 25% cổ phần trị giá hàng tỷ USD vào trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Sempra Energy ở Texas cũng đang bị đe dọa, mặc dù Sempra về phần mình đã nói rằng họ tiếp tục hợp tác với Aramco và những người khác "Để chuyển dự án của chúng tôi tại Port Arthur LNG lên trước." Tương tự, theo nhiều nguồn tin khác nhau, Aramco đã đình chỉ thỏa thuận quan trọng trị giá 10 tỷ USD để mở rộng sang lĩnh vực lọc hóa dầu của Trung Quốc đại lục, thông qua một khu phức hợp ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc nước này, nơi được cho là có thể cung cấp tới 70% sản lượng dầu thô theo kế hoạch lọc khoảng 300.000 thùng/ngày. Nói tóm lại, có vẻ như tất cả các dự án chính của Aramco nhằm đa dạng hóa Ả Rập Saudi thoát khỏi mục tiêu theo đuổi giá trị gia tăng tương đối bằng không của việc chỉ bơm và bán dầu thô hiện đang bị xem xét và/hoặc bị đình chỉ hoàn toàn.

Tất cả những điều này xảy ra vào thời điểm mà việc MbS nắm quyền ở Vương Quốc chưa bao giờ trở nên khó khăn hơn. Cần nhớ rằng ngay trước khi bắt đầu hoàn toàn cuộc chiến giá dầu mới nhất do Ả Rập Saudi xúi giục, MbS đã có một cuộc đọ sức khác với các đối thủ cấp cao của mình (trận đấu lớn trước đó là cuộc xung đột Ritz-Carlton khét tiếng vào cuối năm 2017). Xung đột nhất bao gồm Thái tử Ahmed bin Abdulaziz, em trai của Quốc vương Salman, và Thái tử Mohammed bin Nayef, cháu trai của Quốc vương và cựu thái tử. Điều này kéo theo nhiều báo cáo rằng sức khỏe của vị vua hiện tại, 84 tuổi, Salman, rất xấu, điều này dẫn tới việc chen lấn bởi các thành viên cao cấp của hoàng gia Saudi để giành quyền kế vị. Cũng cần lưu ý rằng MbS không phải lúc nào cũng là người kế vị đương nhiên của Vua Salman: trước tháng 6 năm 2017 (khi việc kế vị được thay đổi theo hướng có lợi cho MbS), người thừa kế được chỉ định là Thái tử Mohammed bin Nayef đã được đề cập, trong khi Thái tử Ahmed bin Abdulaziz cũng đã được đề cập là một trong ba thành viên của Hội đồng trung thành (tổ chức hoàng gia cấp cao ủng hộ dòng kế vị), để phản đối việc MBS bổ nhiệm làm thái tử trong nơi ở của anh họ bin Nayef vào năm 2017

Khả năng của MbS có thể dựa vào sự hỗ trợ của đồng minh cốt lõi lâu đời của Ả Rập Saudi – là Hoa Kỳ - cũng đang bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng, sau cuộc chiến giá dầu lần thứ hai do Ả Rập Saudi khởi xướng trong vòng chưa đầy 5 năm nhằm phá hủy hoặc vô hiệu hóa ngành dầu đá phiến của Hoa Kỳ. Kể từ khi lên nắm quyền, MbS ít nhất đã đồng lõa với hàng loạt sai sót lớn mà Hoa Kỳ lo ngại, bao gồm - nhưng không giới hạn – là cuộc chiến do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen, sự hợp tác giữa Ả Rập Saudi với Nga trong nhóm OPEC+, cáo buộc của Tổng thống Lebanon Michel Aoun vào năm 2017 rằng Thủ tướng Saad al Hariri khi đó đã bị Ả Rập Saudi bắt cóc và buộc phải từ chức, và vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến ​​người Ả Rập Saudi, Jamal Khashoggi, mà thậm chí CIA đã kết luận là do cá nhân MbS hạ lệnh. Tuy nhiên, hơn hết, theo quan điểm của Hoa Kỳ, là sự phá vỡ lòng tin cơ bản giữa hai nước vốn được thiết lập trong thỏa thuận năm 1945 giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi về phân khúc Bitter Lake của kênh đào Suez. Thỏa thuận được thực hiện giữa Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D.Roosevelt và Quốc vương Ả Rập Saudi vào thời điểm đó, Ông Abdulaziz, là Hoa Kỳ sẽ nhận được tất cả các nguồn cung dầu mà họ cần miễn là Ả Rập Saudi có dầu tại chỗ, đổi lại Hoa Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho Hạ viện Saudi cầm quyền. Sau cuộc chiến giá dầu năm 2014-2016, thỏa thuận này đã thay đổi một chút để kết hợp với kỳ vọng của Hoa Kỳ rằng Hạ viện sẽ đảm bảo rằng Ả Rập Saudi không chỉ cung cấp cho Hoa Kỳ bất kỳ loại dầu nào họ cần trong thời gian có thể mà còn cho phép ngành công nghiệp dầu đá phiến của Hoa Kỳ tiếp tục phát triển.  Điều này có nghĩa là việc cắt giảm sản lượng OPEC+ do Ả Rập Saudi dẫn đầu tạo ra tình huống mà Ả Rập Saudi mất thị phần vào tay các nhà sản xuất đá phiến của Hoa Kỳ thì đó chỉ là cái giá mà Hạ viện phải trả cho sự bảo vệ liên tục của Hoa Kỳ - về mặt chính trị, kinh tế và về mặt quân sự.

Dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy Hoa Kỳ không còn tin tưởng Saudi nói chung, hay MbS nói riêng nữa để giữ vững quan điểm của mình trong thỏa thuận được thể hiện qua việc chấm dứt cuộc chiến giá dầu mới nhất vào đầu tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. đã phải dùng đến một mối đe dọa thẳng thắn, rõ ràng. Trump trước đây đã nhiều lần đưa ra các bình luận cảnh báo với Ả Rập Saudi ám chỉ đến thỏa thuận năm 1945 này, bao gồm cả một cuộc biểu tình ở Southaven, Mississippi, vào tháng 10 năm 2018: “Tôi đã nói, 'Thưa Quốc Vương [Salman] chúng tôi đang bảo vệ ông. Ông không có thể ở đó trong hai tuần nếu không có chúng tôi. ”Điều này được đưa ra ngay sau một bình luận tương tự của Trump trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, khi giá dầu một lần nữa được đẩy lên cao hơn sau khi Ả Rập Saudi đảo ngược việc sản xuất thừa dầu/phá hủy chiến lược dầu đá phiến của Hoa Kỳ: “OPEC và Các quốc gia OPEC, như thường lệ, xé toạc phần còn lại của thế giới, và tôi không thích họ. Không ai nên thích họ, ”ông nói. “Chúng tôi bảo vệ nhiều quốc gia trong số này không vì điều gì, và sau đó họ lợi dụng chúng tôi bằng cách cho chúng tôi giá dầu cao. Không tốt. Chúng tôi muốn họ ngừng tăng giá. Chúng tôi muốn họ bắt đầu hạ giá và họ phải đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ quân đội từ bây giờ”. Tuy nhiên, sau khi Ả Rập Saudi phát động cuộc chiến giá dầu mới nhất, những lời cảnh báo đã trở thành một lời đe dọa/lời hứa thẳng thắn, với việc Trump được cho là đã trực tiếp nói với MbS vào ngày 2 tháng Tư trong một cuộc điện đàm rằng trừ khi OPEC bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu, ông sẽ bất lực trong việc ngăn chặn các nhà lập pháp. từ việc thông qua luật để rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Vương quốc.

Biên dịch: Bích Tuyền

Biên tập và hiệu đính: TS Huỳnh Đức Trường

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/Saudi-Aramco-Is-Now-Suffering-The-Consequences-Of-A-Failed-Oil-Price-War.html#:~:text=Saudi%20Aramco%20Is%20Now%20Suffering%20The%20Consequences%20Of%20A%20Failed%20Oil%20Price%20War,-By%20Simon%20Watkins&text=Consequently%2C%20in%20order%20to%20stand,Arabia%20are%20now%20being%20announced.

Ý kiến của bạn