Đây có thể là sự khởi đầu của một cuộc đại biểu tình dầu lửa

06/05/2020, 23:23
Chia sẻ:

Bởi David Messler - ngày 05 tháng 5 năm 2020, 7:00 PM CDT

Nếu bạn là một người hâm mộ dầu mỏ và tôi hy vọng bạn sẽ thấy cách bạn đang đọc các bài báo trên trang web Oilprice, hãy sẵn sàng cho một dự báo tích cực về giá dầu sẽ tăng cao hơn. Bạn sẽ thích hướng tiếp cận của bài viết này. Giá dầu đang sẵn sàng tăng …mạnh. Chúng ta sẽ chuyển từ nhận thức về thặng dư nghiêm trọng do suy thoái kinh tế toàn cầu, sang thực tế thiếu hụt gián đoạn và cục bộ. Điều này sẽ được chứng minh mạnh mẽ vào quý 4 năm nay. Hãy để tôi khiến cho dự đoán này thành hiện thực.

Trong một bài báo gần đây của Oilprice, tôi đã đưa ra một lý thuyết khá táo bạo về nơi Super Majors có thể chuyển sang thay thế việc sản xuất dầu đá phiến bị thiếu hụt, được đưa ra mỏ dầu, “lều gấp”, đang được tiến hành. Để chứng minh lý thuyết này, tôi đã dựa vào một số logic dựa trên 40 năm kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực kinh doanh này và một số xu hướng chung được Rystad công bố liên quan đến tác động của đầu tư dưới mức vào một phân khúc thị trường nhất định. Bây giờ tôi có một số dữ liệu rõ rành rành mà tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Tất nhiên, phân khúc thị trường mà tôi đề cập đến là vùng nước sâu. Không được yêu thích và mất 6-8 năm qua để siêu đầu tư vào dầu đá phiến ở Hoa Kỳ. Vòng quay dầu đá phiến được tài trợ bởi khoản vay với lãi suất thấp và tín dụng dễ dàng, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất của chúng tôi lên một tầm cao mới trong thập kỷ qua.

H1_07.05EIA, Chart by author

Khi tính cà sản lượng dầ đá phiến được sản xuất bởi EOY , Vịnh Mexico và Alaska, chúng tôi đã sản xuất gần 13 triệu bpd vào đầu năm 2020.

Việc sử dụng thuật ngữ của tôi, merry-go-round là có mục đích ở trên, vì nó đòi hỏi phải khoan liên tục để duy trì và phát triển sản xuất. Khi giá dầu sụp đổ sau sự ra đời của đại dịch Covid-19 từ Vũ Hán, và sự thất bại của OPEC+ vào đầu tháng 3, ngày càng rõ ràng, dầu đá phiến “thần kỳ” đã kết thúc. Ở đây, một ảnh chụp nhanh hoạt động dầu đá phiến và sau đó chúng tôi sẽ chuyển sang chủ đề của bài viết này là về “những gì sắp tới”, không phải là “những gì đã xảy ra”.

H2_07.05

Frac lan truyền bao gồm các thiết bị bơm phun nước và cát vào các vết nứt trên trái đất được tạo ra bởi áp lực thủy lực. Bạn có thể thấy từ dữ liệu này, họ đang ở trong một trạng thái bất tỉnh từ đó họ sẽ không bao giờ phục hồi.

Ông lớn Dầu mỏ và vùng nước sâu

Một mối tình kéo dài 25 năm giữa các đại công ty dầu mỏ và vùng nước sâu đã bị trật bánh trong vụ sụp đổ dầu mỏ năm 2014-2015. Chi phí vượt mức đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát với một số chi phí tổng kết của dự án tăng gấp đôi hoặc gấp ba vào thời điểm chúng được đưa vào vận hành. Không ai thực sự quan tâm, bởi vì kỳ vọng là dầu sẽ tiếp tục tăng giá cho đến khi họ không thành công. Sự thay đổi của Ả Rập Saudi từ việc hạn chế sản xuất để nâng giá nhằm giành lại thị phần đang bị mất cho các nhà sản xuất mới, như Hoa Kỳ, đã làm giảm giá dầu. Trong một năm rưỡi, nó đã giảm từ khoảng 110 đô USD/thùng, xuống mức thấp 26 USD/thùng vào tháng 2 năm 2016.

Mặc dù việc trang bị lại nhiều dự án nước sâu đã làm giảm chi phí hòa vốn của họ xuống mức cao 20 USD trong một số trường hợp, hầu hết các biện pháp tài trợ dự án mà chúng tôi đã thấy là dầu được ưu đãi. Thuật ngữ này đề cập đến việc tìm thấy dầu làm cho kinh tế phát triển bởi sự sẵn có của cơ sở hạ tầng sản xuất hiện có. Đây thường là những khu khai thác vệ tinh nhỏ với trữ lượng vài trăm triệu thùng.

Những gì chúng tôi không thể nhìn thấy là các chương trình thăm dò nước sâu lớn để tìm trữ lượng mới. Tình trạng đổ nát của các nhà thăm dò nước sâu, như Transocean, (NYSE: RIG) và Noble Corporation, NYSE: NE) là bằng chứng thầm lặng cho việc thiếu hoạt động này.

Điều này có thể thay đổi.

Các ông lớn đã thêm sản lượng mới từ đâu?

Các công ty dầu mỏ về cơ bản có một nhiệm vụ - tìm kiếm và phát triển trữ lượng dầu khí mới để duy trì, và hy vọng sẽ tăng sản lượng dầu. Trong một bài đánh giá về hồ sơ theo dõi của Chevron (NYSE: CVX) ở đây trong vài năm qua cho thấy một vài điểm dữ liệu nổi bật.

H3_07.05

Một trong những điểm dữ liệu này có thể được thu thập từ bản chụp từ báo cáo thường niên của CVX. Tăng trưởng sản xuất hàng năm của họ là khá yếu. Khoảng 10% từ năm 2017. Điều đó nghe có vẻ hợp lý với bạn, sau tất cả khi bạn đang sản xuất khoảng 3 mm BOEPD tương tự CVX, Luật về số lượng lớn khởi động khá nhanh.

Vì vậy, nếu chúng tôi giới hạn tổng sản lượng, chúng tôi thấy rằng chúng tôi đặt câu hỏi đúng. Một câu hỏi hay hơn là sự tăng trưởng đó đến từ đâu? Biểu đồ tiếp theo nói về câu chuyện này.

H4_07.05

Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng ở Permian, sản lượng tăng khoảng 100 nghìn bpd từ năm 2019 đến 2020.

Thật công bằng khi nói rằng CVX dựa vào guồng quay đá phiến cho phần lớn sự tăng trưởng sản xuất toàn cầu của nó. Tôi sẽ đặt cược rằng các công ty khác cũng làm như vậy. Thật công bằng khi nói rằng khi khoan giảm xuống dưới mức thay thế cho đá phiến (một khái niệm tôi đã viết một cách thấu đáo trong thời gian gần đây), và các giếng đã ngừng hoạt động để chờ giá tốt hơn, sản xuất đá phiến sẽ giảm xuống rất nhanh.

Hãy tiếp tục, một ví dụ không phải là một luận án. Hãy cùng xem xét dữ liệu của BP.

H5_07.05

BP hoạt động kém hơn CVX về số liệu này như được hiển thị ở trên và thực sự đã trải qua sự suy giảm toàn cầu về sản xuất chất lỏng trong ba năm qua. Nhìn vào hình ảnh đồ họa tiếp theo cho thấy cũng giống như CVX, sự tăng trưởng của BP, chủ yếu đến từ Lower 48 trên bờ, mà tôi sẽ đảm bảo với bạn là sản xuất đá phiến.

H6_07.05

Chúng tôi đã xem xét một số công ty dầu lớn khác, như ExxonMobil, (NYSE: XOM), ConocoPhillips, (NYSE: COP) (mà cuối cùng chúng tôi sẽ), tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn như vậy.

Điều này đưa chúng ta đến chủ đề trung tâm của bài viết này.

Sự cần thiết phải thăm dò nước sâu

Một điều bạn cần hiểu là dầu đá phiến của Hoa Kỳ đã bắt đầu giảm nhanh chóng, từ đó, không giống như năm 2017, nó sẽ không bao giờ phục hồi. Thị trường đã thay đổi. Ngành công nghiệp dịch vụ đã thực hiện các hoạt động “nâng hạng nặng”, mà thực sự việc thực hiện các fracks, đã bị suy giảm. Một số ít sẽ tồn tại, Halliburton, (NYSE: HAL), Schlumberger, (NYSE: SLB), Baker Hughes, (NYSE: BKR) và một vài công ty khác đang thoát khỏi hoạt động kinh doanh fracking phần lớn ở Bắc Mỹ hoặc giảm đáng kể dấu vết của họ hàng tỷ đô la giảm phí và ghi giảm các hoạt động kinh doanh của năm ngoái. Khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong khai thác dầu đá phiến đơn giản là không còn tồn tại.

Với việc dầu đá phiến của Hoa kỳ bùng nổ không thể đảo ngược, các công ty dầu mỏ sẽ phải phớt lờ các danh mục nước sâu của họ để bắt đầu tìm kiếm các nguồn nước sâu cần thiết để thay thế các mỏ đã hoạt động trong hơn một thập kỷ.

Một trong những công ty mà chúng tôi đã thảo luận trong bài viết này, CVX có một kho lớn triển vọng có thể khoan được ở Vịnh Mexico, Brazil và các khu vực khác trên toàn cầu. Trong một bài báo được đăng trên S & P Global-Platts năm ngoái, Jay Johnson, VP For Upstream của CVX, đã bình luận về quan điểm của họ đối với vùng nước sâu

“Giờ đây, sẵn sàng tham gia một vài dự án được lựa chọn đòi hỏi chi phí vốn cao hơn và có khả năng nhiều năm để đưa vào hoạt động. Trong vài năm qua, ngành công nghiệp đã học được cách giảm chi phí của các dự án đó thông qua các thiết kế theo giai đoạn, cải thiện xây dựng và hậu cần chuỗi cung ứng tốt hơn”.

Nếu bạn đọc giữa các dòng trong trích dẫn ở trên, ông Johnson nói rằng họ sẽ phải tài trợ cho các chương trình capex trị giá hàng tỷ đô la trong tương lai để tìm dự trữ mới ở vùng nước sâu.

Thực tế đơn giản là không có phương án nào khác mà họ có thể chuyển sang tìm mỏ dự trữ để thay thế những lĩnh vực sẽ bắt đầu giảm nhanh chóng hoặc nỗ lực phục hồi kỷ thứ ba.

Các nhà khai thác khác như BP và Shell sẽ ở trong cùng một chiếc thuyền.

Bạn mang đi

Đây là tin tốt cho giá dầu. Tôi đã nói với bạn ngay từ đầu bạn sẽ hài lòng với kết luận của bài viết này. Nhận thức rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã bắt đầu, và sản lượng dầu đá phiến dư thừa sẽ giảm thực sự đang thay đổi nhận thức thị trường ngay cả bây giờ. Giá dầu thô đã tăng mạnh trong vài ngày qua.

H7_07.05

Tốc độ khoan mới hiện thấp hơn nhiều so với tốc độ giảm của dầu đá phiến, khoảng 30 ngàn bpd, hoặc 900 ngàn thùng một tháng. Khi bạn kết hợp điều đó với hàng tồn kho thô, hiện ở mức khoảng 25 triệu bbls trên mức đỉnh cao điển hình, và sẽ được xử lý nhanh chóng trong vài tháng khi sản xuất dầu đá phiến ngừng hoạt động và mùa hè tăng tốc.

H8_07.05

Theo đó, chúng tôi đang ước tính mức giá cuối năm đối với WTI là 45-50 USD và một lối ra sản lượng dầu đá phiến cuối năm của Hoa Kỳ là 4-5 triệu bpd. Khi kết hợp với các khoản giảm giá đến từ Ả Rập Saudi, Nga và các quốc gia khác, chúng tôi ước tính rằng có tới 20 triệu Bpd sẽ bị xóa khỏi thị trường thế giới.

Những hạn chế này đặt chúng ta vào thế cân bằng với nhu cầu toàn cầu ở mức 75-80 mm BOPD, và bất kỳ sự sụt giảm ngắn nào từ đó sẽ nhanh chóng khiến chúng ta thâm hụt.

Ngày tốt hơn đang ở phía trước cho những nhà đầu cơ giá dầu lên!

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Oil-Prices/This-Could-Be-The-Beginning-Of-A-Tremendous-Oil-Rally.html

Ý kiến của bạn