Tin tức

Dầu giảm xuống dưới 90 Đô la do lãi suất tăng làm giảm triển vọng nhu cầu dầu

22/09/2022, 14:01
Chia sẻ:

Tác giả: Ambar Warrick

Nguồn: Oil Slips Below $90 as Rising Interest Rates Dim Demand Prospects By Investing.com

Investment.com - Giá dầu kéo dài lỗ vào thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra một giọng điệu diều hâu hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất tăng cao và lạm phát sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô trong những tháng tới.

1111

Giá dầu thô chìm trong giao dịch không ổn định vào thứ Tư (21/09/2022) sau khi Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, như dự kiến. Nhưng nhận xét từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, người đã tuyên bố rằng cần có các biện pháp tích cực hơn để kiềm chế lạm phát, đã làm chao đảo các thị trường với viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Powell cho biết ngân hàng trung ương hiện sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy yếu của nền kinh tế và thị trường lao động khi nó di chuyển để kiềm chế lạm phát. Các ngân hàng trung ương lớn khác cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao, với Ngân hàng Trung ương Anh sẽ hành động vào cuối ngày hôm nay.

Phiên giao dịch thứ Năm (22/09/2022), giá dầu Brent giao dịch tại London giảm 0,4% xuống 89,56 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI Trung cấp Tây Texas giảm 0,3% xuống 82,72 USD/thùng vào lúc 20:39 ET (00:39 GMT).

Tỷ giá tăng, cùng với lạm phát gia tăng, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô và cuối cùng làm chậm lại tăng trưởng kinh tế. Lãi suất cao cũng hạn chế khả năng chi tiêu của người tiêu dùng, đè nặng lên nhu cầu xăng dầu.

Sức mạnh của đồng đô la, đạt mức cao nhất trong 20 năm vào thứ Năm, cũng đã làm giảm nhu cầu dầu thô ở nước ngoài trong năm nay do làm cho nhập khẩu dầu đắt hơn.

Những lo ngại về xu hướng này đã kéo giá dầu giảm từ mức cao hàng năm đạt được trong thời kỳ chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu. Các biện pháp của chính phủ Hoa Kỳ để giảm giá nhiên liệu cũng đã làm tràn ngập thị trường dầu thô, khi Nhà Trắng đều đặn rút khỏi Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong năm nay.

Tuy nhiên, xung đột Nga-Ukraine leo thang có thể làm gián đoạn thêm nguồn cung dầu thô của Nga, cho thấy khả năng tăng giá. Tổng thống Vladimir Putin trong tuần này đã tuyên bố điều động một phần quân đội để “sát nhập” một số lãnh thổ Ukraine.

Cuộc xâm lược ban đầu của Nga vào Ukraine đã khiến giá dầu tăng vọt vào tháng 2/2022, do những người tiêu dùng lớn ở châu Âu và châu Á phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung từ Moscow. Việc thắt chặt nguồn cung, đặc biệt khi chiến tranh leo thang, có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.

Một mùa đông khắc nghiệt của châu Âu cũng được cho là sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô khi nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng dầu sưởi.

Ý kiến của bạn