Tin tức

GIÁ DẦU THẾ GIỚI KẾT THÚC TUẦN 18/9: XU HƯỚNG GIẢM

19/09/2022, 13:58
Chia sẻ:

Giá dầu thế giới tăng nhẹ vào thứ Sáu (16/9), do tác động từ thông tin sự cố tràn dầu tại nhà ga Basra của Iraq có khả năng hạn chế nguồn cung dầu thô, nhưng kết thúc tuần vẫn giảm do lo ngại rằng việc tăng lãi suất cao sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu đối với nhiên liệu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao sau ở mức 91,35 USD/thùng, tăng 51 cent, trong khi dầu thô Mỹ (WTI) chốt ở mức 85,11 USD / thùng, tăng 1 cent.

Cả hai loại dầu đều giảm gần 2% trong tuần, bị ảnh hưởng một phần bởi đồng USD tăng mạnh, khiến dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

ll

Từ đầu quý III cho đến nay, cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 20%, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng quý lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Công ty dầu Basra cho biết hoạt động xuất khẩu dầu từ kho dầu Basra của Iraq đang dần được nối lại sau khi họ bị tạm dừng vào đêm qua do sự cố tràn dầu đã được kiểm soát.

Sự cố tràn tại cảng, nơi có 4 giàn xếp hàng và có thể xuất khẩu tới 1,8 triệu thùng mỗi ngày, đã làm tăng giá do nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm.

Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách từ ngày 20-21/9.

Các nhà phân tích khác cho biết tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi các bình luận của Bộ Năng lượng Mỹ cho rằng họ không có khả năng tìm cách bổ sung vào Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cho đến sau năm tài chính 2023.

Về mặt nguồn cung, thị trường đã tìm thấy một số hỗ trợ về việc khó có khả năng dầu thô Iran trở lại thị trường khi các quan chức phương Tây giảm triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Giá dầu có thể cũng được hỗ trợ trong quý 4 nếu các thành viên OPEC+ cắt giảm sản lượng, điều này sẽ được thảo luận trong cuộc họp của nhóm vào tháng 10. Châu Âu đối mặt với khủng hoảng năng lượng do không chắc chắn về nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga.

Nguồn cung dầu thô của Mỹ có xu hướng tăng, khi các công ty năng lượng trong tuần này bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần đầu tiên sau ba tuần theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N.

Nguồn tin: Vinanet

Ý kiến của bạn