Giá Dầu thô giảm do lo ngại về cắt giảm nhu cầu khi các trường hợp COVID của Trung Quốc gia tăng

22/11/2022, 15:53
Chia sẻ:

Tác giả: Peter Nurse

Theo Investing.com - Giá dầu giảm hôm thứ Hai (21/11/2022) khi Trung Quốc thông báo thắt chặt các hạn chế đối với COVID khi các ca nhiễm gia tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu giảm tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới do hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng.

ac

Đến 09:05 ET (14:05 GMT), giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch thấp hơn 1% ở mức 79,33 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent giảm 0,9% xuống 86,80 USD/thùng, xuống mức thấp nhất gần hai tháng.

Cả hai điểm chuẩn đều đóng cửa vào thứ Sáu ở mức thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 9, với dầu thô của Mỹ giảm 10% và dầu Brent giảm 9%.

Trung Quốc đã báo cáo những trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19 sau vài tháng, trong đó có 3 trường hợp ở Bắc Kinh, trong khi số ca mắc bệnh trên toàn quốc đã vượt qua mức cao nhất trong tháng 4 với các đợt bùng phát ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải, nơi lệnh phong tỏa cục bộ một lần nữa có hiệu lực.

Nhu cầu trong nước của Trung Quốc có thể sẽ giảm mạnh nếu làn sóng bùng phát COVID hiện tại buộc phải quay trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển.

Ngân hàng đầu tư có ảnh hưởng - Goldman Sachs đã đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm này bằng cách cắt giảm dự báo giá dầu thô Brent trong quý IV xuống 10 đô la một thùng xuống còn 100 đô la, đây là lần cắt giảm dự báo thứ hai kể từ tháng 9.

Cũng gây sức ép lên thị trường dầu thô hôm thứ Hai là sự tăng giá của đồng đô la Mỹ, khiến hàng hóa được định giá bằng đô la trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài.

Chỉ số Đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã tăng vào thứ Hai lên mức cao nhất kể từ ngày 11 tháng 11.

Đợt bán tháo này đã dẫn đến việc các nhà đầu cơ giảm vị thế mua ròng của họ trong tuần báo cáo vừa qua, với giá mua ròng ICE Brent giảm gần 30.000 lô và NYMEX WTI giảm hơn 20.000 lô.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Động thái này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc thanh lý các vị thế mua, thay vì các vị thế bán mới”.

Liên quan đến tình hình nguồn cung, lệnh cấm sắp xảy ra của Liên minh châu Âu đối với các dòng chảy bằng đường biển của Nga và kế hoạch giới hạn giá của Nhóm G7 đang che mờ triển vọng, trong bối cảnh có báo cáo rằng người mua châu Âu đã dự trữ trước ngày 5 tháng 12, khi lệnh cấm có hiệu lực.

“Chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về mức trần giá G7 đối với dầu của Nga vào thứ Tư, bao gồm cả mức mà nhóm dự định đặt mức trần,” ING nói thêm.

Các bộ trưởng năng lượng của EU cũng dự kiến ​​​​gặp nhau vào thứ Năm để cố gắng tiến gần hơn tới một thỏa thuận về các biện pháp năng lượng mới nhất của họ cho khu vực.

Nguồn: Crude oil lower; Demand concerns mount as China's COVID cases rise By Investing.com

Ý kiến của bạn