Điều gì đang làm chậm sự phục hồi của thị trường dầu mỏ?

12/10/2020, 13:06
Chia sẻ:

Ngay sau khi nhu cầu dầu toàn cầu giảm 20% vào tháng Tư, các nhà phân tích dự đoán rằng nhu cầu tiêu thụ sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2020 và được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và cắt giảm của Hoa Kỳ, sẽ giúp thị trường dầu tái cân bằng. Đến tháng Bảy, nhu cầu dầu mỏ đã bù đắp phần lớn thiệt hại phát sinh trong quý II, nhưng sự phục hồi bắt đầu lung lay với sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm Coronavirus ở các nền kinh tế lớn, bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ và Châu Âu. Những bất ổn cao về COVID-19 và sự phục hồi kinh tế bắt đầu đè nặng lên thị trường dầu mỏ và giá cả vào cuối mùa hè khi rõ ràng rằng năm 2020 sẽ không phải là năm cân bằng thị trường dầu mỏ vì thế giới vẫn còn dư thừa nhiều kho dầu thô và sản phẩm dầu để tiếp tục chế biến.    

Dự trữ đang giảm ở nước tiêu thụ xăng dầu hàng đầu thế giới - Hoa Kỳ, nhưng tốc độ rất chậm. Thị trường đang tiến tới tái cân bằng, nhưng quá trình này có thể sẽ mất nhiều tháng hơn và chắc chắn hơn dự kiến ban đầu.

Một số yếu tố không chắc chắn gây áp lực giảm đối với mọi dự báo nhu cầu dầu và giá dầu những ngày này, bao gồm thời điểm có thể có một loại vắc-xin hiệu quả cho nhiều người ở nhiều quốc gia khi nền kinh tế phục hồi, và liệu hành vi của người tiêu dùng có thay đổi tốt khi làm việc tại nhà và các sự kiện và hội nghị ảo của công ty.

Tái cân bằng thị trường dầu cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách tương lai của OPEC+, nhóm này đang có kế hoạch tăng thêm mức cắt giảm sản lượng dầu từ 7,7 triệu thùng/ngày xuống 5,8 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng Một năm 2021. Điều này sẽ thực hiện đến vào quý 1, trong lúc nhu cầu dầu trên thế giới thường ở mức yếu nhất.

Báo cáo tồn kho hàng tuần tại thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và minh bạch nhất - Hoa Kỳ, đã cung cấp một số dấu hiệu đáng khích lệ trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, chúng ta còn lâu mới có thể cân bằng thị trường vì những cổ phiếu cao kỷ lục đã được xây dựng vào đầu năm nay cần phải được giảm bớt.

Tổng các kho dự trữ dầu thô và sản phẩm dầu ở Hoa Kỳ đã giảm 10 trong số 11 tuần qua, nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters ước tính, dựa trên dữ liệu của EIA.  

Trong tuần báo cáo mới nhất, EIA báo cáo tồn kho dầu thô là 500.000 thùng cho đến ngày 2 tháng 10, nhưng sự sụt giảm trong dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất và sản lượng tăng đáng kể là những điểm nổi bật trong báo cáo hàng tồn kho hàng tuần.  

Ở mức 492,9 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ vẫn cao hơn khoảng 12% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. Tuy nhiên, lượng dự trữ dư thừa đã giảm từ 19% so với mức trung bình 5 năm vào tháng Bảy. Tổng tồn kho xăng động cơ thấp hơn mức trung bình 5 năm cho thời điểm này - lần đầu tiên dự trữ xăng giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm kể từ tháng 3.   

Việc giảm dự trữ đã diễn ra, nhưng việc cân đối sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến và có thể bị trật bánh do các biện pháp nghiêm ngặt hơn để chống lại các trường hợp COVID-19 đang bùng phát trở lại, đặc biệt là trong mùa cúm mùa thu và mùa đông năm nay.

Tổng thư ký Mohammad Barkindo của OPEC cho biết hồi đầu tháng này rằng vaccine sẽ là một “điểm sáng” kịch bản cung/cầu, nhưng cho đến thời điểm này, “bất trắc và rủi ro lớn sẽ tiếp tục làm mất ổn định thị trường dầu mỏ và ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế.”   

Những bất ổn lớn này có thể khiến liên minh OPEC+ rơi vào tình trạng ràng buộc một lần nữa, vì họ hiện có kế hoạch giảm bớt 2 triệu thùng/ngày vào tháng Một năm 2021.

Nhà sản xuất hàng đầu và là nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, Saudi Arabia, được cho là đang cân nhắc về việc hủy bỏ việc nới lỏng cắt giảm, các cố vấn cấp cao của Saudi Arabia nói với The Wall Street Journal trong tuần này.   

Nếu các trường hợp COVID-19 gia tăng dẫn đến nhiều vụ đóng cửa tại địa phương hơn và hoạt động kinh tế giảm trong những tháng tới, liên minh OPEC+ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hoãn việc nới lỏng cắt giảm nếu muốn ngăn chặn sự gia tăng khác trong kho dự trữ dầu trên thế giới trong bối cảnh nhu cầu dầu bị đình trệ phục hồi. 

“Mặc dù dự kiến sẽ giảm hàng tồn kho trong những tháng tới, EIA kỳ vọng mức tồn kho cao và công suất sản xuất dầu thô dư thừa sẽ hạn chế áp lực tăng giá dầu. EIA dự báo giá dầu Brent giao ngay hàng tháng sẽ ở mức trung bình 42 USD/thùng trong quý 4 năm 2020 và sẽ tăng lên mức trung bình 47 USD/thùng vào năm 2021”, EIA cho biết trong Triển vọng Năng lượng ngắn hạn tháng 10 trong tuần này.   

Biên dịch: Như Nhiên

Biên tập và hiệu đính: TS Huỳnh Đức Trường

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/What-Is-Slowing-The-Oil-Market-Recovery.html

Ý kiến của bạn