Không còn chổ chứa - Giá dầu thô của Hoa Kỳ lần đầu tiên xuống mức âm

21/04/2020, 14:10
Chia sẻ:

Tác giả Barani

Investing.com - Giá dầu thô của Hoa Kỳ đã xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử vào thứ Hai (20/04/2020), với việc người mua nhận hàng ngay gần như không có khi thị trường bị lật đổ bởi đại dịch coronavirus.

Giá dầu thô WTI giao tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất trong phiên giao dịch là âm 40,32 USD/thùng và chốt phiên ở mức âm 37,63 USD. Điều đó có nghĩa là một khoản lỗ đáng kể là 55,90 USD/thùng từ mức giá thanh toán ngày thứ sáu (17/04/2020) là 18,27 USD.

WTI giao tháng Sáu, mà Investing.com đã trích dẫn tham chiếu cho dầu thô của Hoa Kỳ với khối lượng khổng lồ vào tháng Năm, đã chốt ở mức 20,43 USD/ thùng, giảm 4,60 USD tương đương 18,4% so với mức giá thanh toán vào ngày Thứ Sáu.

Giá dầu thô Brent, chuẩn toàn cầu được giao dịch tại Luân Đôn, khi đó, đã mất 2,51 USD trong hợp đồng đầu tiên giao tháng 6 giảm 9% ở mức 25,57 USD. Giá Brent giao tháng Sáu đã ở trạng thái bù hoãn mua, hoặc giảm giá, hơn 4 USD đối với giá Brent giao tháng Bảy. Thậm chí quan trọng hơn, sự chênh lệch của giá Brent với WTI - một giao dịch lớn về dầu mỏ - ở mức 63 USD không thể tưởng tượng được.

“Tôi lo lắng về sự biến dị của sự chênh lệch giá WTI – Brent”, Igor Windisch của IBW Daily Oil Brief cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai. Điều đáng lo ngại là không có dòng hỗ trợ nào cho Brent”.

Kể từ khi hợp đồng tương lai WTI bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa New York vào tháng 4 năm 1983, mức chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã giao dịch mức thấp nhất trước đó là 9,75 USD vào tháng 4 năm 1986.

John Kilduff, đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng New York, Again Capital, cho biết, “điều gì cho biết là chỉ có một dòng dầu khổng lồ ngoài kia, sẽ không được thanh toán sớm.

“Thực tế, chúng tôi có một vấn đề lớn về mặt dự trữ”, ông Kilduff nói thêm. “Tình trạng kho dự trữ đang được lấp đầy và các nhà tinh chế không mua, người lái xe không mua. không ai mua; Vì vậy, có một phần lớn dầu thô trên toàn hệ thống và anh phải trả giá đắt ngay bây giờ nếu anh muốn ai đó lấy nó ra khỏi tay mình”.

Trong khi đại dịch Covid-19 phá hủy nhu cầu về dầu nhanh hơn các nhà sản xuất có thể cắt giảm, thị trường đặt biệt chú trọng vào việc còn lại bao nhiêu lượng dầu thô trên toàn cầu và liệu điều đó sẽ sớm kết thúc.

Theo dữ liệu đã biết, dự trữ tại Cushing, trung tâm Okla cho việc vận chuyển dầu  WTI đạt 71% công suất làm việc kể từ ngày 10 tháng 4 - tăng 15% so với hai tuần trước đó.

Với tốc độ mà Cushing đang xây dựng, trung bình 16 triệu thùng mỗi tuần trong ba tuần qua, các nhà phân tích cho biết trung tâm này có thể đạt công suất vào giữa tháng 5, hoặc muộn nhất vài tuần đầu tiên của tháng 6.

Kho dầu trên biển cũng đang phát triển. Tàu chở dầu thô toàn cầu ước tính giữ mức cao kỷ lục 160 triệu thùng, gấp đôi so với chỉ hai tuần trước.

Rystad Energy ở Oslo, Na Uy, trước đây đã ước tính rằng khả năng lưu trữ của Hoa Kỳ vào cuối tháng 4 có thể giảm xuống chỉ còn 200 triệu thùng trên giấy, mặc dù trên thực tế, công suất dầu thô có thể đạt gần 150 triệu thùng.

“Khi dự trữ lắp đầy, các nước buộc phải ngừng sản xuất trên quy mô lớn để chống lại tình trạng dư cung lý thuyết là 21 triệu bpd trong quí 2/2020”, ông Te Teodora Cowie, nhà phân tích cao cấp tại Rystad, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Câu chuyện vẫn chưa kết thúc đối với WTI giao tháng 5, mới chỉ hết hạn giao dịch vào thứ ba. Nó phải hội tụ với dầu vật chất trên thị trường, bất cứ thứ gì giao dịch vào phiên đóng cửa ngày Thứ ba. Điều đó để lại cho bất cứ ai trí tưởng tượng của bạn về giá cuối cùng của tháng 5. Và bất kể đó là gì, nó sẽ có tác động to lớn đến WTI tháng Sáu, với các giao dịch dầu tiên của tháng vào thứ tư.

Nguồn: https://www.investing.com/news/commodities-news/us-crude-turns-negative-first-time-in-history-2145466

Ý kiến của bạn