Những dự báo khiếm khuyết về nhu cầu đã thúc đẩy giá dầu dù không biết được mức độ ảnh hưởng kinh tế gây ra bởi dịch bệnh do NCoV-19

14/02/2020, 13:26
Chia sẻ:

Bởi Ellen R. Wald,

Không ai biết cuối cùng Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc như thế nào.

Một nguyên nhân của sự bất định này: xã hội Trung Quốc không công khai và thông tin chính thức phần lớn bị kiểm soát bởi chính phủ, vốn được biết là thao túng dữ liệu kinh tế mà họ phục vụ cho mục đích chính trị. Sự thiếu hiểu biết của chúng ta cũng bắt nguồn từ việc bất lực khi dự đoán kết quả của sự bùng phát virus tại thời điểm này, đã giết chết hơn một nghìn người, lây nhiễm hàng chục ngàn người và lây lan sang các quốc gia trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đến giữa tháng hai năm 2020, các tổ chức bắt đầu điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu trong năm. Không rõ dữ liệu hoặc bằng chứng nào họ có thể sử dụng để thực hiện các cập nhật này với các câu hỏi xung quanh Dịch bệnh do Coronavirus gây ra.

Tuy nhiên, những báo cáo đơn lập này- bất kể độ chính xác của chúng - phải được xem xét bởi vì chúng làm biến động thị trường.

BP cắt giảm triển vọng tiêu thụ dầu

BP (NYSE: BP) là một trong những tổ chức đầu tiên dự báo tác động của Coronavirus đối với nhu cầu dầu toàn cầu. Vào ngày 4 tháng 2, CFO của BP, cho biết ông nhìn thấy sự suy giảm toàn cầu từ dịch bệnh do Coronavirus đã cắt giảm sự tăng trưởng tiêu thụ dầu toàn cầu từ 300.000 đến 500.000 bpd năm 2020.

Thị trường dầu sụt giảm mạnh dựa trên dự báo này vào tuần trước.

H1_14.2Crude Oil WTI Futures Weekly Chart

Liệu có thêm những dự báo u ám và mờ mịt?

Rystad Energy, một công ty nghiên cứu năng lượng độc lập có trụ sở tại Na Uy, đã đưa ra dự đoán của mình vào ngày 11 tháng 2. Trước đó, vào tháng 12, Rystad dự báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,1 triệu bpd. Bây giờ, Họ tin rằng nhu cầu sẽ chỉ tăng 820.000 bpd.

Tuy nhiên, trong cùng một tuyên bố, Rystad thừa nhận rằng kết quả có thể tồi tệ hơn nhiều, cắt giảm mức tăng trưởng nhu cầu chỉ còn 650.000 bpd.

Các thương nhân không nên bị lừa bởi ngôn ngữ u ám và mờ mịt mà Rystad sử dụng trong thông cáo báo chí của mình. Dự báo này có thể làm giảm nhu cầu từ 280.000 đến 450.000 bpd trong năm 2020, thực sự khá giống với dự báo của BP từ một tuần trước.

EIA (Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ vào ngày 11 tháng 2 với dự đoán rằng Dịch bệnh do Coronavirus sẽ làm giảm mức tăng nhu cầu 300.000 bpd vào năm 2020, hiện tại nhu cầu dầu toàn cầu tăng 1 triệu bpd vào năm 2020, vẫn cao hơn con số điều chỉnh của Rystad.

Dự báo của Opec có trọng lượng hơn, Giá Brent phản ứng

OPEC đã đưa ra một dự báo cập nhật vào ngày 12 tháng 2 rằng Dịch bệnh do Coronavirus có ít tác động hơn. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ chỉ giảm 230.000 bpd gây ra bởi dịch bệnh do Coronavirus vào năm 2020. Điều này đưa dự báo của họ lên 0,99 triệu bpd vào năm 2020.

Thị trường dường như đánh giá cao bản điều chỉnh thấp hơn của OPEC trong tuần này và giá của Brent đã tăng gần 2% sau tin tức này. WTI cũng tăng khoảng 1,5%.

H2_14.2Brent Oil Weekly Chart

Theo IEA, hay Cơ quan Năng lượng Quốc tế, có kế hoạch đưa ra dự báo nhu cầu điều chỉnh vào ngày 13 tháng 2, và các thương nhân nên dự đoán các động thái thị trường dựa trên lượng phá hủy nhu cầu mà tổ chức dự báo.

Các điểm chính ở đây có hai mặt: Thứ nhất, thị trường sẽ phản ứng ngay lập tức khi các dự báo nhu cầu điều chỉnh này được công bố. Thứ hai, về lâu dài, không ai biết tác động thực sự của loại virus này đối với nhu cầu dầu.

Tóm lại

Những dự báo này chỉ là dự báo dựa trên rất ít thông tin thực tế. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận hôm thứ Tư (12/02/2020) rằng mặc dù số ca mắc Coronavirus mới, chính thức ở Trung Quốc dường như đã ổn định trong tuần qua, nhưng dịch bệnh “vẫn có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào”.

Nói cách khác, WHO không thể dự đoán những gì sắp xảy ra ở Trung Quốc hoặc ở nơi khác. Do đó, làm thế nào để BP, Rystad, EIA, OPEC hoặc IEA có thể dự báo chính xác?

Các thương nhân muốn tìm hiểu tác động đến thị trường dầu mỏ và giá cả có thể sẽ phải nhớ rằng trong ngắn hạn, các dự báo điều chỉnh đang làm biến động thị trường, nhưng dự đoán nhu cầu dài hạn trong tình huống này gần như không thể báo trước.

Các nhóm này đang đưa ra những dự đoán tốt nhất của họ, nhưng đó không phải là một cái nhìn về tương lai. Trên thực tế, với sự lập lờ của Trung Quốc, mức độ ảnh hưởng thực sự của virus đối với nền kinh tế toàn cầu chỉ có thể được tiết lộ khi xem xét lại.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://www.investing.com/analysis/flawed-demand-forecasts-drive-oil-prices-yet-virus-economic-affect-unknown-200507148

Ý kiến của bạn