Thận trọng với đầu cơ giá lên: Một đám mây đen đang hình thành trên thị trường dầu

11/06/2020, 12:35
Chia sẻ:

Từ khóa: giá dầu tăng, chênh lệch giá, nhu cầu dầu

Tác giả: Alex Kimani của Oilprice.com

Tâm lý giá lên (Bullish) dường như đã trở lại thị trường chứng khoán với một sự phục hồi mạnh mẽ. Trong một đợt hồi phục lịch sử của xu hướng giá tăng thậm chí bị chết cứng đã gây bất ngờ, khi S&P 500 đã xoay sở để lấy lại tất cả các khoản lỗ trong năm 2020 của mình, chỉ mất 53 phiên để chỉ số khôi phục hoàn toàn gần 10 nghìn tỷ USD giá trị đã mất mát trong thị trường xu hướng giá giảm kinh hoàng. Các thị trường dầu gần như rất ấn tượng.

Sau khi xâm nhập lãnh thổ giá âm lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu WTI của Mỹ đã chạm mốc 40 USD/bbl trong thời gian cắt giảm sản lượng kỷ lục và sự gia tăng nhu cầu toàn cầu. Các kho dự trữ dầu khí đã tăng gấp đôi so với điểm đáy ngày 23 tháng 3, đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ từ sự sụt giảm lợi nhuận nhanh chóng đã xóa sạch gần hai thập kỷ.

Không thiếu cơ hội bắt đáy ở thị trường này, với cổ phiếu của các công ty dầu đá phiến bị phá sản hoặc sắp phá sản bao gồm Whiting Oil (NYSE: WLL), Chesapeake Energy (NYSE: CHK), California Resources Corp (NYSE: CRC) và Valaris Plc (NYSE: VAL) cũng như các công ty khoan ngoài khơi Borr Drilling Ltd (NYSE: BORR), Noble Corp. (NYSE: NE), Seadrill (NYSE: SDRL) và TransOcean (NYSE: RIG) ghi nhận mức tăng ba chữ số chỉ trong tuần qua.

Nhưng các nhà phân tích hiện đang nói rằng các nhà đầu tư cần phải tìm cách hãm phanh của họ.

Một bộ phận tiêu biểu của Phố Wall đã cảnh báo rằng có quá nhiều sự tăng trưởng phi lý trên thị trường, và sự tăng giá dầu không được hỗ trợ đầy đủ bởi các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

1591812241-o_1eafme7qdvr21gnt8vq14u71bbu8

 

Hãy nhìn sự rạn nứt

Theo Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING, cũng là 1 trong các nhà phân tích tại Goldman Sachs, biên lợi nhuận tinh chế, hay còn gọi là chênh lệch giá dầu thô và sản phẩm dầu, trên khắp các khu vực khác nhau trên toàn cầu vẫn đang vượt quá thông thường, điềm báo việc tiếp tục suy yếu nhu cầu về các sản phẩm chưng cất  trên toàn cầu.

Chênh lệch giá dầu thô và sản phẩm dầu tại Mỹ chỉ ở mức 9 USD/bbl vào tuần trước, so với 21 USD cùng thời điểm năm ngoái theo Reuters, trong khi Chênh lệch giá dầu thô và sản phẩm dầu đối với diesel tại châu Âu giảm xuống mức thấp kỷ lục 2,90 USD.

Chênh lệch giá dầu thô và sản phẩm dầu là một đại diện tốt cho nhu cầu dầu với chênh lệch giảm là dấu hiệu của nhu cầu yếu và ngược lại. Lợi nhuận bị giảm mạnh đối với các nhà tinh chế là một dấu hiệu đáng lo ngại rằng nhu cầu toàn cầu vẫn ở dưới mức bình thường, với việc giá dầu thô tiếp tục tăng chỉ làm xấu thêm trong việc thu hẹp biên lợi nhuận của Valero Energy Corp (NYSE: VLO), Marathon Petrolium Corp (NYSE: MPC) và Phillips 66 (NYSE: PSX). Giá WTI và Brent đã tạo ra một đợt tăng mạnh trong vài tuần qua sau khi cắt giảm sản lượng bởi OPEC+ và các nhà sản xuất độc lập ở Mỹ và các nơi khác đã giúp giảm bớt tình trạng dư cung lớn và dự trữ tăng dần. Vào thứ Bảy, OPEC và các đồng minh đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm thêm một tháng nữa với kế hoạch xem xét tiến độ hàng tháng. Nhu cầu dầu toàn cầu đặc biệt là tại các thị trường khổng lồ của Trung Quốc và Ấn Độ dường như đang phục hồi ở mức nhanh hơn dự kiến, với lượng dầu thô nhập khẩu ở Trung Quốc tăng 13% trong tháng Năm lên mức kỷ lục 11,3 triệu thùng mỗi ngày và nhu cầu trở lại 90% mức trước khủng hoảng. Trong khi đó, doanh số bán hàng tháng Năm ở Ấn Độ được ghi nhận ở mức ~ 76% so với mức bình thường trong khi nhu cầu xăng dầu của Mỹ đã tăng 7% trong tuần cuối cùng của tháng Năm, đạt 75% mức trước khi COVID-19 xảy ra.

Nhưng các nhà phân tích hiện đang đặt câu hỏi liệu sự phục hồi của nhu cầu là kết quả của mức tiêu thụ tăng hay chỉ đơn giản là kết quả của các nhà tinh chế và thương nhân dự trữ dầu thô giá rẻ.

Patterson và Ehsan Khoman của ING tại ngân hàng MUFG của Nhật Bản nói rằng sự gia tăng nhu cầu có thể là một phần kết quả của việc mua cơ hội của các nhà tinh chế. Do đó, Goldman đã dự đoán rằng giá Brent sẽ quay trở lại mức 35 USD/thùng trong những tuần tới từ mức cao gần đây là 43 USD.

Và họ có thể đúng.

Theo Bloomberg, nhà máy lọc dầu có công suất lớn nhất của Hoa Kỳ, Valero Energy , hiện đang vận hành hai nhà máy lọc dầu thô với chỉ 58% tốc độ tối đa 424K bbl/ngày do nhu cầu và dự trữ thấp. Bộ chuyển đổi xúc tác chất lỏng của nhà máy lọc dầu cũng như tất cả các hydrotreaters ngoại trừ các hydrotreater chưng cất đang chạy ở mức tối thiểu trong khi tỷ lệ trên coker cũng đã được hạ xuống.

Trong một bài viết trước đây, chúng tôi đã báo cáo rằng các đại thương nhân dầu mỏ đã dự trữ hàng triệu thùng dầu thô trên biển nhằm bán khi giá cải thiện trong những tháng tới, điều này cũng có thể khiến nhu cầu tăng cao.

Lưu ý

Tại thời điểm này, tốt nhất là các nhà đầu tư nên có thái độ lạc quan thận trọng. Một mặt, những người đầu cơ giá lên lập luận rằng OPEC+ đã hạn chế sản xuất quá nhanh, với một số giám đốc điều hành dầu quan sát mức giá WTI dường như không thể chạm tới là 70 USD trong năm nay.

Mặt khác, lợi nhuận biên tinh chế kém đang nói lên một câu chuyện khác trong khi giá dầu, đáng lo ngại, đã tăng trở lại mạnh mẽ từ mức cao gần đây vì lo ngại rằng sản xuất đá phiến của Mỹ và Libya sẽ tăng bù đắp cho việc cắt giảm của OPEC+.

Như nhiều nhà phân tích đã chỉ ra, sự ưu tiên lớn nhất trong thị trường này vẫn là tốc độ mà nhu cầu sẽ phục hồi trong những tháng tới.

Bằng chứng hiện tại mặc dù dường như làm tăng thêm sự hỗ trợ cho xu hướng giá lên.

Biên dịch: Bích Tuyền

Nguồn: https://oilprice.com/Energy/Energy-General/Bulls-Beware-A-Dark-Cloud-Is-Forming-Over-Oil-Markets.html#:~:text=In%20a%20historic%20rally%20that,in%20an%20epic%20bear%20market.

 

Ý kiến của bạn